Sức khỏe [ Đăng ngày (25/05/2024) ]
Phẫu thuật chia sẻ tái tạo vú và giải phẫu mạch máu của vạt vú
Bệnh nhân ung thư vú sau khi cắt bỏ một bên vú có thể tái tạo vú bằng túi độn hoặc vạt tự thân. Một trong các vạt tự thân được sử dụng là vạt vú đối bên (kỹ thuật chia sẻ vú).

Ảnh minh họa

Ở Việt Nam, ít bệnh nhân có vú bị phì đại nên phương pháp này ít được sử dụng. Do đó, còn ít nghiên cứu về vạt vú đối bên dùng trong phẫu thuật này, đặc  biệt là về giải phẫu cuống mạch máu của nó. Vì vậy, tác giả Hoàng Mạnh Ninh (Bệnh viện Bưu điện) thực hiện nghiên cứu này nhằm thảo luận về phương pháp phẫu thuật này, đặc biệt là giải phẫu mạch cấp máu cho các vùng của vạt vú để đạt được hiệu quả phẫu thuật tốt nhất.

Kỹ thuật này thường thực hiện ở những phụ nữ có phì đại vú còn lại. Vạt vú bên còn lại được chuyển dựa trên giải phẫu các cuống mạch nuôi. Đa số các trường  hợp sử dụng cuống mạch vú trong, tuy nhiên nhiều nghiên cứu sử dụng mạch ngực bên và gian sườn trước. Tuy nhiên, mạch máu cung cấp cho các vạt vú còn nhiều biến thể. Cần thăm khám bằng hình ảnh để xác định mạch máu của vạt chuyển trước phẫu thuật.

Dựa vào các phương pháp thăm khám hình ảnh, các phẫu thuật viên sẽ thiết kế vạt vú sẽ chia sẻ dựa trên cuống mạch và vùng cấp máu của nó. Vạt thường được sử dụng là vạt dưới cuống do kết quả thon gọn ngực và che sẹo sau mổ tốt. Vạt đối bên được lấy khỏi vú đối bên, xoay 180° theo hướng ngược chiều kim đồng hồ, đặt và nối vi mạch vào vú cần tái tạo. Kết quả nghiên cứu cho thấy, phương  pháp chụp MRI hiện thị mạch máu rõ ràng hơn so với chụp CT. Phẫu thuật chia sẻ vú khuyến cáo không nên áp dụng cho những bệnh nhân có nguy cơ cao ung thư vú bên còn lại.

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học Việt Nam năm 2024, tập 538 (số 3).

Pcmy tổng hợp
Theo Tạp chí Y học Việt Nam năm 2024, tập 538 (số 3).
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Công nghệ mới  
 
Một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy học học phần “Cad trong kỹ thuật” theo dự án cho sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, Trường Đại học Vinh
Trong xu hướng hội nhập và phát triển của nền giáo dục nói chung và của đào tạo bậc đại học nói riêng, việc liên tục đổi mới các phương pháp giảng dạy để mang lại hiệu quả tốt nhất là xu hướng tất yếu. Đối với chương trình đào tạo của bậc đại học, các học phần dạy học dự án là các học phần trọng điểm được chú ý đầu tư cả về đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo và cơ sở vật chất. Với mục đích hướng tới việc nâng cao chất lượng đào tạo và đa dạng hóa cách thức triển khai học phần dạy học dự án CAD trong kỹ thuật theo đặc thù của ngành đào tạo Công nghệ Kỹ thuật ô tô, bài báo đã đánh giá các nội dung của học phần và đưa ra một số biện pháp cụ thể nhằm thích nghi với tính chất đặc thù của lĩnh vực đào tạo Kỹ thuật ô tô và nâng cao chất lượng đào tạo, bao gồm: Nâng cao nhận thức cho giảng viên và sinh viên về dạy học dự án; Bồi dưỡng nâng cao năng lực cho giảng viên; Đa dạng hóa phương thức tổ chức dạy học; Đảm bảo các điều kiện hỗ trợ hoạt động giảng dạy.


 

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->