Nghiên cứu

Là nguồn tài nguyên nước ngọt, nước ngầm rất quan trọng đối với sự sống trên Trái đất. Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Karlsruhe (KIT) đã nghiên cứu sự nóng lên toàn cầu ảnh hưởng như thế nào đến nhiệt độ nước ngầm và điều đó có ý nghĩa gì đối với nhân loại và môi trường. Nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng đến năm 2100, hơn 75 triệu người có thể sẽ sống ở những khu vực có nhiệt độ nước ngầm vượt quá ngưỡng cao nhất được đặt ra cho nước uống của bất kỳ quốc gia nào. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Geoscience.
Năm 2022, trên toàn thế giới có khoảng 83 triệu bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin. Từ năm 2021 đến năm 2045, con số này được dự đoán sẽ tăng 46% trên toàn cầu. Mặc dù liệu pháp insulin đã được phê duyệt là tiêu chuẩn chăm sóc, nhưng có tới 1/4 số bệnh nhân này vẫn bị kiểm soát đường huyết kém, điều này có thể dẫn đến giảm lượng đường trong máu gây tử vong.
Các nhà nghiên cứu lần đầu tiên đã tạo ra một tập bản đồ giải trình tự RNA đơn bào (scRNAseq) tích hợp nha chu ở người, các mô chuyên biệt trong miệng nối răng với xương bên dưới. Tập bản đồ này sẽ giúp xác định môi trường đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh nướu răng (viêm nha chu), từ đó đưa ra các phương pháp điều trị tốt hơn và chính xác hơn.
Một nhóm các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại tế bào miễn dịch đặc biệt có thể mở đường cho các liệu pháp điều trị mới đối với các bệnh tự miễn dịch. Nghiên cứu này, được dẫn dắt bởi các nhà nghiên cứu đã tiết lộ rằng các tế bào T điều hòa có khả năng ngăn chặn các phản ứng miễn dịch bất thường có thể dẫn đến các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp, lupus và bệnh tiểu đường loại 1.
Các liệu pháp điều trị hiện đại đã kéo dài sự sống của nhiều bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, những người sống sót thường phải sống với tình trạng sức khỏe mãn tính, bao gồm cả bệnh tim mạch.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open bởi một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế cung cấp dữ liệu mới nhất về hiệu quả của việc điều trị bệnh nhân ung thư tuyến tụy bằng hóa trị liệu (có hoặc không có xạ trị) trước khi phẫu thuật cắt bỏ khối u. Nghiên cứu tập trung đặc biệt vào các bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến tụy.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Pathogens, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng virus viêm gan E có liên quan đến tinh trùng ở lợn, điều này cho thấy loại virus này có thể lây truyền qua đường tình dục và liên quan đến vô sinh ở nam giới.
Mía là cây trồng lớn nhất thế giới tính theo năng suất sinh khối, cung cấp 80% lượng đường và 40% nhiên liệu sinh học được sản xuất trên toàn thế giới. Quy mô của nhà máy và việc sử dụng nước và ánh sáng hiệu quả khiến nó trở thành ứng cử viên hàng đầu để sản xuất các sản phẩm sinh học và nhiên liệu sinh học có giá trị gia tăng, tái tạo tiên tiến.
Một màng phủ làm từ lithium niobate và các tấm silicon dioxide chuyển đổi ánh sáng hồng ngoại thành ánh sáng nhìn thấy tốt hơn so với hợp chất hàng đầu khác, có khả năng cho phép nhìn vào ban đêm.
Các nhà nghiên cứu đã phát triển một phương pháp mới để phát hiện cây vân sam bị bọ cánh cứng phá hại, cung cấp thông tin quý giá cho các nhà quản lý cháy rừng. Phương pháp này sử dụng công nghệ viễn thám để xác định các khu vực rừng bị ảnh hưởng bởi bọ cánh cứng một cách chính xác và nhanh chóng hơn.
[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp
Nghiên cứu mới  
 
Một số loài có thể phù hợp với tương lai nóng hơn
Một số loài có thể có khả năng chống chịu biến đổi khí hậu tốt hơn so với suy nghĩ của chúng ta trước đây. Đó là bởi vì những loài này đã thay đổi rất ít kể từ thời kỳ ấm áp cuối cùng trên Trái đất.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->