Công nghiệp

Một nhóm nghiên cứu do Yan Wang, nhà nghiên cứu từ Viện Bách khoa Worcester (WPI) dẫn đầu, đã đi tiên phong trong phương pháp sản xuất điện cực pin lithium-ion không dung môi. Phương pháp mới lạ này mang lại các điện cực xanh hơn, tiết kiệm chi phí hơn và sạc nhanh hơn so với các điện cực hiện có, có khả năng cách mạng hóa việc sản xuất pin cho xe điện.
Một khám phá đáng ngạc nhiên về phản hồi nhiệt độ đã dẫn đến sự ra đời của công nghệ sinh học mang tính cách mạng. Công nghệ tiên tiến này cho phép những người tàn tật cảm nhận nhiệt độ của các vật thể, từ nóng đến lạnh, trực tiếp bằng bàn tay ảo của họ. Sự phát triển này tạo ra những con đường mới cho các bộ phận giả không xâm lấn.
Các nhà nghiên cứu của Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc phát triển các bộ phát ánh sáng cường độ cao sử dụng công nghệ chấm lượng tử keo, tạo ra các thiết bị chức năng kép với mức độ sáng chưa từng có. Bước đột phá này có thể tác động đến nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm điện tử tích hợp, lượng tử ánh sáng và chẩn đoán y tế, đồng thời đưa các đi-ốt laser chấm lượng tử chức năng đến gần hơn với thực tế.
Các nhà khoa học của Đại học Cambridge đã phát triển một loại 'lá nhân tạo', hoạt động nhờ ánh sáng mặt trời, chuyển đổi CO2 và nước thành ethanol và propanol. Sự đổi mới này giúp loại bỏ bước trung gian trong sản xuất khí tổng hợp, làm cho công nghệ trở nên thiết thực hơn và mở đường cho một tương lai bền vững, không phát thải carbon.
Vô số thiết bị hàng ngày như ô tô điện, điện thoại di động và dụng cụ điện không dây hiện nay đều sử dụng pin sạc. Tuy nhiên, xu hướng phát triển này có những thách thức nhất định. Ví dụ, một số điện thoại di động đã bị cấm trên các chuyến bay do lo ngại về an toàn, trong khi một số ô tô điện được báo cáo là đã bốc cháy. Điều này phần lớn là do độ nhạy của pin lithium-ion thương mại hiện đại đối với ứng suất cơ học.
Một hệ thống thị giác máy tính mới biến bất kỳ vật thể sáng bóng nào thành một loại máy ảnh, cho phép người quan sát nhìn thấy xung quanh các góc hoặc bên ngoài vật cản. Các nhà nghiên cứu của MIT và Đại học Rice đã phát triển ORCa, một hệ thống hỗ trợ AI biến các vật thể sáng bóng thành máy ảnh bằng cách chụp và lập bản đồ phản xạ. Phương pháp này có thể tăng cường hoạt động của phương tiện tự hành bằng cách cho phép chúng nhìn thấy vật cản xung quanh bằng cách sử dụng phản xạ từ môi trường xung quanh và nó cũng có các ứng dụng tiềm năng trong chụp ảnh bằng máy bay không người lái.
Các nhà nghiên cứu tại TU Wien (Vienna) đã phát triển một loại pin oxy-ion mang tính đột phá, có độ bền vượt trội, loại bỏ nhu cầu sử dụng các nguyên tố hiếm và giải quyết vấn đề về nguy cơ hỏa hoạn.
Theo các nhà nghiên cứu từ MIT và các tổ chức khác, các mô hình học máy được thiết kế để bắt chước quá trình ra quyết định của con người thường đưa ra những phán đoán khác biệt và đôi khi khắc nghiệt hơn so với con người do được đào tạo về loại dữ liệu sai. Dữ liệu “đúng” để đào tạo các mô hình này là dữ liệu quy chuẩn, được gắn nhãn bởi những người được hỏi rõ ràng liệu các vật phẩm có tuân theo một quy tắc nhất định hay không. Tuy nhiên, hầu hết các mô hình được đào tạo dựa trên dữ liệu mô tả, trong đó con người xác định các đặc điểm thực tế thay thế. Khi các mô hình được đào tạo dựa trên dữ liệu mô tả để đánh giá các vi phạm quy tắc, chúng có xu hướng dự đoán quá mức những vi phạm này, có khả năng dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng trong thế giới thực.
Chuyển đổi số – sử dụng công nghệ để tăng tối đa hiệu suất hay phạm vi tiếp cận hoạt động của doanh nghiệp – đang trở thành một chủ đề nóng đối với các công ty trên toàn cầu. Vậy làm cách nào để các lãnh đạo có thể dẫn dắt, quản lý doanh nghiệp chuyển đổi số thành công? Câu trả lời là mỗi doanh nghiệp cần phải xây dựng một lộ trình triển khai cho riêng mình để từng bước tiến tới đích.
Tại Việt Nam, Chuyển đổi số (CĐS) chỉ mới thật sự được nhắc đến nhiều trong khoảng 2 năm gần đây. Tuy nhiên, ở Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC), hệ sinh thái số đã được hình thành khá đa dạng và đang mang lại những hiệu quả rất rõ ràng, tích cực trong công tác quản trị công ty.
[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp
Phát hiện gien mới giúp cải thiện hương vị và thời gian sử dụng cà chua
Mua cà chua và các loại trái cây khác trong cửa hàng luôn là một bài toán không có lời giải vì dù có vẻ ngoài đẹp đến đâu vẫn thiếu hương vị. Một nhóm các nhà khoa học thực vật đã phát hiện ra một gien có thể làm tăng khả năng cà chua mua ở cửa hàng trong tương lai sẽ vẫn giữ được độ cứng cho đến khi người tiêu dùng mang chúng về nhà, có hương vị và độ mềm khi ăn.


Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->