Phát minh mới

Nhóm tác giả Viện Kỹ thuật Nhiệt đới (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) đã chế tạo thành công thiết bị phân tích nhanh, chính xác chất gây độc mạnh methanol trong đồ uống có cồn.
Với việc kết hợp chức năng nhân giống và sản xuất tảo, thiết bị nuôi tảo đơn bào dạng ống nhiều tầng của PGS.TS Trịnh Văn Dũng (Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc Gia TP.HCM) không chỉ giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất mà còn giúp cho tảo có thể được nuôi ngay ở những không gian nhỏ hẹp như sân thượng hay ban công của mỗi gia đình.
Nỗ lực trong gần năm năm của TS. Phạm Thị Thùy Phương, một nhà khoa học ở Viện Công nghệ hóa học (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và cộng sự đã đem lại một giải pháp hội tụ rất nhiều ưu điểm về cảnh báo sớm nguy cơ ô nhiễm nguồn nước: nhỏ gọn, nhanh, chính xác và đáng quý hơn là giá thành chỉ bằng phần mười thiết bị ngoại nhập.
Mọi loài động vật có vú hiện đại, từ thú mỏ vịt đến cá voi xanh, đều có nguồn gốc từ một tổ tiên chung sống cách đây 180 triệu năm. Chúng ta không biết nhiều về loài động vật này, nhưng giờ đây, một nhóm nghiên cứu quốc tế đã tìm cách tái tạo lại bộ gene của nó. Kết quả đã được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (PNAS)vào ngày 26/9.
Loại kẹo cao su mới có chứa một loại protein có tác dụng “bẫy” các hạt virus và có thể hạn chế sự lây lan của các giọt bắn chứa virus khi những người nhiễm bệnh nói chuyện, thở hoặc ho.
Khoảng một năm trở lại đây, một nhóm sinh viên từ Đại học Công nghệ Eindhoven đã nghiên cứu về thiết bị đeo cho phép mọi người giao tiếp bằng các loại ngôn ngữ khác thông qua các rung động trên cánh tay.
Ý tưởng về cần gạt nước bằng tia laser của Tesla đã được văn phòng cấp bằng sáng chế ở Mỹ chấp nhận.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hàng hải Đại Liên (Trung Quốc) đã chế tạo máy phát điện giúp biến chuyển động của sóng thành điện, cung cấp năng lượng cho các thiết bị ngoài biển.
(VietQ.vn) - Nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, các nhà khoa học đã phát triển chiếc khẩu trang có khả năng phát hiện chính xác virus SARS-CoV-2.
(VietQ.vn) - Một nhóm nhà khoa học đã thiết kế loại vật liệu bê tông siêu chịu lực mới có thể tự vá vết nứt, chúng có độ bền cao hơn 30% so với bê tông hàng đầu thông thường.
[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->