Tự nhiên

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra loại virus nguy hiểm có thể lây nhiễm đến ba ngày trong môi trường nước ngọt bằng cách bám trên nhựa.
Đại học New South Wales (Australia) đã phát triển loại sợi dệt thông minh có thể biến đổi thành nhiều hình dạng khác nhau để ứng dụng trong công nghệ y học.
Sụt lún đất đã và đang diễn ra nhiều nơi tại đồng bằng sông Cửu Long, do sự kết hợp của các yếu tố tự nhiên và con người. Sự ứng dụng ảnh viễn thám radar trong giám sát sụt lún đất đã giúp các nhà quản lý nắm bắt thông tin nhanh và đồng bộ trên diện rộng. Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá khả năng ứng dụng ảnh viễn thám radar trong giám sát sụt lún đất tại thành phố Cần Thơ.
Nghiên cứu do các tác giả Trần Nguyễn Phương Lan, Lý Kim Phụng, Lương Huỳnh Vũ Thanh, Trần Thị Bích Quyên - Trường Đại học Cần Thơ, tác giả Nguyễn Hồng Nam - Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tác giả Lê Phan Hưng -Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh thực hiện nhằm tìm ra điều kiện tối ưu cho quá trình xử lý MB trong nước giả thải bằng zeolite NaX, với các yếu tố khảo sát như: pH, nồng độ dung dịch MB, lượng chất hấp phụ sử dụng, thời gian hấp phụ. Bản chất của quá trình hấp phụ và khả năng tái sử dụng của vật liệu NaX sau khi hấp phụ cũng được nhóm nghiên cứu đánh giá.
Nghiên cứu do tác giả Nguyễn Thị Dung -Trung tâm Công nghệ Sinh học TP Hồ Chí Minh; Khoa Khoa học Sinh học, Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh, các tác giả Trần Đức Trọng, Nguyễn Thanh Vũ, Nguyễn Trọng Nghĩa, Lê Quang Luân - Trung tâm Công nghệ Sinh học TP Hồ Chí Minh thực hiện.
Nghiên cứu do tác giả Ngô Khoa Quang - Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế thực hiện nhằm nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ thủy nhiệt tính chất quang của dung dịch hạt cacbon nano được chế tạo từ hạt đậu xanh.
Nghiên cứu do nhóm tác giả Phan Thị Xê Riêng, Lưu Trọng Hiếu và Nguyễn Chí Ngôn thuộc Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long và Trường Đại học Cần Thơ thực hiện.
Vi bao là phương pháp hiệu quả giúp bảo quản các chất sinh học. Thông qua cơ chế bao gói của các polymer có nguồn gốc từ protein, polysaccharide, các hợp chất tự nhiên (polyphenol, carotenoid, …) cũng như vi sinh vật có lợi (nấm men, probiotic) giúp bảo vệ trong các điều kiện bất lợi của môi trường.
Nghiên cứu do các tác giả Trần Thị Bích Vân, Lê Bảo Long và Nguyễn Thành Tấn thực hiện.
[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp
Xã hội-Nhân văn  
   

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->