Phát hiện sinh vật có bộ gene lớn nhất
Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí iScience vào ngày 31/5, các nhà khoa học phát hiện một loài dương xỉ nhỏ bé, mọc trên một hòn đảo xa xôi ở Thái Bình Dương sở hữu bộ gene lớn nhất so với các sinh vật trên Trái đất. Lượng DNA trong nhân tế bào của nó nhiều hơn con người gấp 50 lần.

Tự nhiên

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí iScience vào ngày 31/5, các nhà khoa học phát hiện một loài dương xỉ nhỏ bé, mọc trên một hòn đảo xa xôi ở Thái Bình Dương sở hữu bộ gene lớn nhất so với các sinh vật trên Trái đất. Lượng DNA trong nhân tế bào của nó nhiều hơn con người gấp 50 lần.
Các nhà nghiên cứu Australia và Trung Quốc đã tìm ra bằng chứng cho thấy những cơn mưa đầu tiên trên Trái đất xuất hiện cách đây khoảng 4 tỷ năm, sớm hơn 500 triệu năm so với nhận định trước đây của các nhà khoa học.
Trong nỗ lực bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, các nhà khoa học, cán bộ của Trạm Đa dạng sinh học Mê Linh thuộc Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) đang ngày đêm cần mẫn, miệt mài nghiên cứu, xây dựng bộ sưu tập mẫu vật sống, bảo tồn nguồn gene quý của các loài động thực vật.
Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Bảo vệ Môi trường (EPRC) thuộc Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã phối hợp với Viện Chiến lược Môi trường Toàn cầu (IGES) đề xuất phương án hướng dẫn người dân tiết kiệm nước bằng cách thay đổi lối sống và sử dụng các thiết bị phù hợp.
Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một kỹ thuật mới giúp làm sáng tỏ hiện tượng gió mùa mùa đông – hiện tượng mang đến lượng mưa lớn vào mùa thu và mùa đông và có thể gây ra lũ lụt và lở đất trên khắp Đông Nam Á.
Một số loài có thể có khả năng chống chịu biến đổi khí hậu tốt hơn so với suy nghĩ của chúng ta trước đây. Đó là bởi vì những loài này đã thay đổi rất ít kể từ thời kỳ ấm áp cuối cùng trên Trái đất.
Sau hơn 8 năm triển khai dự án “Điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất tại các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước”, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã nỗ lực tìm kiếm được các nguồn nước có trữ lượng, chất lượng đảm bảo phục vụ cung cấp nước sạch cho 1,44 triệu người dân tại 277 vùng núi cao, vùng khan hiếm nước thuộc 39 tỉnh.
Sự nóng lên toàn cầu đang khiến các cánh đồng hoa hồng ở Bulgaria, nổi tiếng với việc sản xuất tinh dầu hoa hồng, chứng kiến mùa hoa nở sớm hơn bình thường. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng và sản lượng của tinh dầu hoa hồng, một sản phẩm quan trọng trong ngành công nghiệp nước hoa.
Cây trồng phát triển cần 19 nguyên tố hóa học thiết yếu thông qua hai đường dinh dưỡng như đường dinh dưỡng khoáng qua rễ và đường dinh dưỡng tinh bột qua lá. Để tăng năng xuất cho cây trồng phải dùng phân bón có các thành phần đa lượng (cây trồng dùng nhiều) là ba thành phần N (Nitơ), P2O5 , K2O. Bốn thành phần trung lượng (cây trồng dùng vừa phải) là Mg, SiO2, S, Ca. Các thành phần vi lượng (cây trồng dùng ít) là Bo, Na, Cl, Mn, Fe, Co, Ni, Cu, Zn, Mo…
DIV1-ATPase real-time PCR và DIV1-MCP real-time PCR là hai quy trình phát hiện gene đích khác nhau (ATPase và MCP), do đó có thể sử dụng kiểm tra chéo trong trường hợp mẫu có kết quả xét nghiệm nghi ngờ.
[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp
Xã hội-Nhân văn  
   

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->