Nghiên cứu

Với ưu điểm mau cho trái, dễ chăm sóc và ít tốn chi phí, cây tắc được nhiều nhà vườn trồng xen trong các vườn cây ăn trái lâu năm để lấy ngắn nuôi dài. Mô hình này cũng mang lại hiệu quả, lợi nhuận khá cho nhà vườn.
Là bộ phận quan trọng, tiếp nhận thức ăn từ đất và vận chuyển lên các bộ phận khác của cây- bộ rễ giúp nuôi dưỡng cây và từ đó cây sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, vào mùa mưa rễ của cây ăn trái rất dễ bị các sâu, bệnh hại tấn công. Vậy, nông dân cần làm gì để bảo vệ bộ rễ cây khỏe mạnh trong mùa mưa?
Mô hình “Liên kết sản xuất và tiêu thụ trứng vịt theo hướng giá trị gia tăng” được triển khai tại nhiều địa phương, không chỉ mang lại thu nhập khá cho nông dân mà còn góp phần thay đổi nhận thức trong chăn nuôi.
Thời gian qua, một số nông dân trong tỉnh đã ứng dụng giá thể hữu cơ vi sinh trồng ớt sừng vàng châu Phi và đã đạt hiệu quả, năng suất, lợi nhuận cao, qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ bền vững hơn.
Xuất khẩu sầu riêng (SR) đạt kết quả vượt ngoài mong đợi là tín hiệu rất đáng mừng. Tuy nhiên, hiện có tình trạng chạy đua tăng nóng diện tích trồng có thể khiến ngành SR vỡ quy hoạch.
Trước phản ánh của người dân xã Bình Hòa Phước (huyện Long Hồ) về tình trạng vườn cây ngày càng suy yếu, cháy lá, thậm chí chết cây, ngành chức năng đã đến khảo sát, ghi nhận, đánh giá nguyên nhân, đồng thời tập huấn nông dân cách phục hồi cây trồng.
Do tác động của hạn hán, xâm nhập mặn, điều kiện nước tưới trong mùa khô ngày càng khó khăn và do có nhiều lợi ích về kinh tế, môi trường, nên thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh, tưới tiên tiến, tiết kiệm nước (TKN) phát triển nhanh.
Thời gian qua, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng của tỉnh đi đúng hướng mang lại hiệu quả tích cực. Thông qua các mô hình chuyển đổi, từng bước hình thành vùng sản xuất nông sản, tạo ra những sản phẩm hàng hóa có giá trị cao, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội.
Thủy sản nuôi nước ngọt rất mẫn cảm với thay đổi của thời tiết. Vào mùa khô, nắng nóng kéo dài, nguồn nước bị nhiễm mặn khiến cho các yếu tố môi trường ao nuôi thay đổi đột ngột, dẫn đến thủy sản nuôi bị sốc hoặc phát sinh bệnh. Một số biện pháp sau đây được khuyến cáo áp dụng để hạn chế ảnh hưởng, thiệt hại thủy sản nuôi trong điều kiện nuôi khó khăn.
Nuôi chồn hương ít tốn chi phí, bán giá cao và hút hàng nên người nuôi có thể đạt được lợi nhuận tốt. Đặc biệt nuôi chồn cho sinh sản và bán con giống. Điển hình như mô hình nuôi chồn giống của anh Trần Văn Long- chủ Trại chồn giống Ba Long (ấp Phước Chí A, xã Bình Phước, huyện Mang Thít).
[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp
Nghiên cứu mới  
 
Tuyển chọn một số chủng vi khuẩn phân giải Paclobutrazol (PBZ) tồn dư trong đất trồng cây ăn quả tại miền Tây và Đông Nam Bộ
Thông qua việc triển khai thành công đề tài cấp bộ, ThS Phạm Thị Thùy Dương và các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh đã phân lập và tuyển chọn thành công một số chủng vi khuẩn phân giải Paclobutrazol (PBZ) tồn dư trong đất trồng cây ăn quả tại miền Tây và Đông Nam Bộ, góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm hóa chất trong đất trồng cây.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->