Nghiên cứu [ Đăng ngày (13/07/2011) ]
Hoàn thiện công nghệ và hệ thống thiết bị sản xuất Colophan và tinh dầu thông, quy mô 5000 tấn sản phẩm/năm
Colophan và tinh dầu thông là hai loại sản phẩm được chế biến từ nhựa thông. Lĩnh vực ứng dụng của hai sản phẩm này khá phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Colophan được sử dụng trong các ngành công nghiệp như dệt, xà phòng, sơn, giấy, diêm, thuộc da, điện tử và mực in… tinh dầu thông được sử dụng làm dung môi để pha chế các loại sơn, véc ni, long não tổng hợp và nhiều kỹ nghệ khác.

Việc khai thác dầu thông và colophan tốn rất nhiều nhân lực. Phương pháp khai thác thay đổi rất ít so với thời kỳ tiểu công nghiệp. Người công nhân khai thác nhựa thông thường cạo khía vỏ cây, nhựa sẽ rỉ ra và chảy vào bát chứa. Một nhà khoa học thuộc trường Đại học Florida đã cải tiến phương pháp lấy nhựa bằng cách khoan các lỗ nhỏ và gốc cây rồi để nhựa chảy vào túi đựng. Ông cho rằng phương pháp này sẽ thu được nhựa sạch, không cần phải rửa và lọc nhựa như các phương pháp thu gom thông thường hiện nay. Hơn nữa cây không bị xước và sẽ trở thành nguồn gỗ có giá trị.

Xu hướng về thị trường tiêu thụ các sản phẩm colophan và tinh dầu thông trên thế giới ngày càng gia tăng, trong khi nhu cầu tiêu thụ nội địa của một số quốc gia xuất khẩu ngày càng lớn hơn đã dẫn đến nguồn cung về 2 loại sản phẩm ngày càng thiếu hụt. Việt Nam là nước có điều kiện tự nhiên về khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp để phát triển trồng thông cho mục đích khai thác nhựa và gỗ.

ThS Phạm Anh Tuấn với mục tiêu chung của đề tài “Hoàn thiện công nghệ và hệ thống thiết bị sản xuất Colophan và tinh dầu thông, quy mô 5000 tấn sản phẩm/năm” là có được công nghệ tiên tiến và hệ thống thiết bị đồng bộ phù hợp với điều kiện Việt Nam để sản xuất colophan và tinh dầu thông. Xây dựng được mô hình dự án ứng dụng công nghệ và hệ thống thiết bị đồng bộ sản xuất colophan và tinh dầu thông, quy mô 5000 tấn sản phẩm/năm. Và để đáp ứng được nhu cầu của thực tiễn sản xuất, chủ động công nghệ trong nước và tiến tới có thể xuất khẩu công nghệ và thiết bị khi có nhu cầu .

Báo cáo tổng hợp kết quả khoa học công nghệ dự án sản xuất thử nghiệm đã mang lại những kết quả khả quan. Xác định được chế độ công nghệ xử lý nguyên liệu tiền chế biến với hình thức khuấy trộn. Trong đó chu kỳ khuấy trộn phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường, giải pháp xử lý phù hợp: mùa Đông chu kỳ khuấy: 22-24 h/lần; mùa Hè chu kỳ khuấy: 18-20 h/lần. Đề xuất được giải pháp thiết kế bể chứa nguyên liệu cho phù hợp theo nhiều kiểu ngăn nối tiếp với khoảng cách vách ngăn.

Nghiên cứu hoàn thiện 3 quy trình công nghệ chính của quá trình chế biến nhựa thông: Quy trình công nghệ hoá lỏng nguyên liệu nhựa thông; Quy trình công nghệ làm sạch nhựa thông (rửa, lắng); Quy trình công nghệ chưng cất.

Hoàn thiện được 3 quy trình kiểm tra và đánh giá chất lượng sản phẩm nguyên liệu nhựa thông, sản phẩm colophan và tinh dầu phù hợp với điều kiện sản xuất đáp đứng được yêu cầu đánh giá chất lượng sản phẩm xuất khẩu.

Có thể tìm đọc toàn bộ Báo cáo KQNC Đề tài (số lưu trữ: 8516/2010) tại Cục Thông tin KH&CN Quốc gia (http://db.vista.gov.vn).

 

 

 

Nasati
Theo http://www.vista.vn (pcmy)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Biến đổi khí hậu sẽ đột ngột đẩy vô số loài qua điểm tới hạn
Các nhà khoa học từ nhiều trường Đại học ở Anh và Mỹ đã hợp tác nghiên cứu và công bố kết quả trên tạp chí Nature Ecology, cho thấy biến đổi khí hậu có thể đột ngột đẩy các loài vượt qua những ngưỡng tới hạn khi chúng phải đối mặt với nhiệt độ khó lường trong môi trường sống địa lý của mình.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->