Công nghệ [ Đăng ngày (07/10/2011) ]
Chế tạo keo dán gỗ kỵ nước từ xốp phế thải
Trần Đình Đại, sinh viên năm 3, Khoa công nghệ Hóa - Trường Cao đẳng Công nghiệp Cao Su Bình Phước (thị xã Đồng Xoài, Bình Phước)đã có sáng kiến tạo ra sản phẩm keo dán gỗ kỵ nước từ xốp phế thải.

Đầu năm 2011, trong một lần đi chơi nhìn thấy các loại xốp làm thùng đựng, trang trí… được thải ra nhiều, Đại đã nảy sinh ý tưởng sáng tạo ra sản phẩm “keo dán gỗ kỵ nước từ xốp phế thải”.

Đại cho biết, nguyên liệu để làm ra keo dán gỗ kỵ nước bao gồm: xốp, máy ép, cân kỹ thuật, các hóa chất thiết yếu… Cách làm là chuẩn bị hai miếng ván ép và ván dán cộng với những mẫu xốp phế thải được hòa tan trong dung dịch axeton và etylaxetat với tỷ lệ thích hợp. Các vật dụng đó được cho thử nghiệm với 2 mẫu: Mẫu 1 (ván ép) sau khi trộn kỹ các chất liên quan rồi được cho vào khuôn tạo mẫu tiêu chuẩn, ép trên máy ép trong thời gian 7 phút. Khi áp lực 800 Psi (5,5 Mpa - đơn vị đo) và nhiệt độ trong khuôn 80 độ C là có thể thu được tấm gỗ kích thước 20 x 20 cm.

Với mẫu 2 (ván dán) cho keo dán phủ lên bề mặt một trong hai tấm gỗ thu được từ mẫu thử một, với khối lượng 1g/10cm. Đặt hai tấm gỗ ngay ngắn úp lên nhau, cho vào máy ép và ép với lực khoảng 50 Psi. Kết hợp hai mẫu thử lại với nhau thì ta thu được sản phẩm keo dán gỗ kỵ nước hoàn chỉnh.

http://khoahoc.baodatviet.vn (pcmy)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Công nghệ mới  
 
Công nghệ mới lắp ráp vật chất ở dạng 3D
Các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm Hệ thống Vi mô, Nano và Phân tử tại Viện Nghiên cứu Y khoa Max Planck và Viện Kỹ thuật Hệ thống Phân tử và Vật liệu Tiên tiến tại Đại học Heidelberg đã tạo ra một công nghệ mới lắp ráp vật chất ở dạng 3D. Khái niệm của họ sử dụng kỹ thuật multiple acoustic holograms để tạo ra các trường áp suất có thể in được các hạt rắn, hạt gel và thậm chí cả tế bào sinh học.


 

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->