Sức khỏe [ Đăng ngày (25/05/2024) ]
Kết quả sớm của phẫu thuật cắt gan trái theo giải phẫu điều trị ung thư biểu mô đường mật trong gan tại Bệnh viện K
Ung thư biểu mô đường mật trong gan là một bệnh ác tính với tỷ lệ sống sau 1 và 5 năm lần lượt là khoảng 30% và 18%. Bệnh có nguồn gốc từ quá trình viêm nhiễm mạn tính đường mật trong gan làm tổn thương đường mật gây quá sản, loạn sản biểu mô đường mật.

Ảnh minh họa

Hiện nay, điều trị đa mô thức bao gồm phẫu thuật, hóa trị, thuốc điều  trị đích và xạ trị là phương pháp điều trị tối ưu cho bệnh nhân mắc ICC, trong đó phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u gồm cắt gan và nạo vét hạch cuống gan là phương pháp mang lại kỳ vọng sống cao nhất, đóng vai trò quyết định trong quá trình điều  trị bệnh. Do đó, tác giả Phạm Thế Anh (Bệnh viện K) cùng các cộng sự đã thực hiện nghiên cứu nhằm mục tiêu: Đánh giá kết quả sớm của phẫu thuật cắt gan trái theo giải phẫu điều trị ung thư biểu mô đường mật trong gan.

Nhóm tác giả đã sử dụng phương pháp nghiên cứu mô tả hồi cứu các trường hợp được phẫu thuật cắt gan trái theo giải phẫu do ung thư biểu mô đường mật trong gan tại khoa Ngoại gan mật tụy –Bệnh viện K từ tháng  01/2021  đến tháng 12/2023. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Thông qua phẫu thuật thực hiện cho 19 bệnh nhân. Tuổi trung bình: 56,6± 11,5tuổi; tỉ lệ nam/nữ: 0,58/1; tỷ lệ mắc viêm gan B hoặc C hoặc đồng nhiễm viêm gan B, C là 26,3%. CA 19 –9 tăng trong 42,1% trường hợp và CEA tăng trong 10,5% trường hợp. Trên phim chụp cắt lớp vi tính, số bệnh nhân có 1 khối u chiếm 89,5%, kích thước u >5cm chiếm 21,1%. Tất cả các bệnh nhân đều được vét hạch cuống gan, hạch sau đầu tụy và hạch dọc động mạch gan chung. Thời gian phẫu thuật trung bình: 158 ± 54,4 phút. Không có bệnh nhân nào xuất hiện biến chứng sau mổ. Giải phẫu bệnh sau mổ: đa số ở giai đoạn IIIB (47,4%), nhân vệ tinh (21%), xâm nhập mạch (0%), di căn hạch (47,4%). Không trường hợp nào tử vong trong thời gian nằm viện. Thời gian nằm viện  trung bình: 16,7 ± 14,3 ngày. Từ kết quả nghiên cứu có thể kết luận: Phẫu thuật cắt gan trái theo giải phẫu điều trị ung thư biểu mô đường mật trong gan là khả thi, an toàn và hiệu quả.

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học Việt Nam năm 2024.Tập 538 (số 3).

Pcmy tổng hợp
Theo Tạp chí Y học Việt Nam năm 2024. Tập 538 (số 3).
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Công nghệ mới  
 
Một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy học học phần “Cad trong kỹ thuật” theo dự án cho sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, Trường Đại học Vinh
Trong xu hướng hội nhập và phát triển của nền giáo dục nói chung và của đào tạo bậc đại học nói riêng, việc liên tục đổi mới các phương pháp giảng dạy để mang lại hiệu quả tốt nhất là xu hướng tất yếu. Đối với chương trình đào tạo của bậc đại học, các học phần dạy học dự án là các học phần trọng điểm được chú ý đầu tư cả về đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo và cơ sở vật chất. Với mục đích hướng tới việc nâng cao chất lượng đào tạo và đa dạng hóa cách thức triển khai học phần dạy học dự án CAD trong kỹ thuật theo đặc thù của ngành đào tạo Công nghệ Kỹ thuật ô tô, bài báo đã đánh giá các nội dung của học phần và đưa ra một số biện pháp cụ thể nhằm thích nghi với tính chất đặc thù của lĩnh vực đào tạo Kỹ thuật ô tô và nâng cao chất lượng đào tạo, bao gồm: Nâng cao nhận thức cho giảng viên và sinh viên về dạy học dự án; Bồi dưỡng nâng cao năng lực cho giảng viên; Đa dạng hóa phương thức tổ chức dạy học; Đảm bảo các điều kiện hỗ trợ hoạt động giảng dạy.


 

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->