Sức khỏe [ Đăng ngày (25/05/2024) ]
Điều trị ngoại tâm thu thất bằng phương pháp triệt đốt qua đường ống thông sử dụng năng lượng sóng có tần số radio
Ngoại tâm thu thất là rối loạn nhịp tim thường gặp trong thực hành lâm sàng, có thể xảy ra trên nền bệnh tim mạch thực tổn (bệnh mạch vành, bệnh cơ tim...) hoặc không có bệnh tim mạch kèm theo (ngoại tâm thu thất vô căn).

Ảnh minh họa

Tại Việt Nam, một số trung tâm tim mạch lớn đã triển khai kỹ thuật triệt đốt ngoại tâm thu thất qua đường ống thông và thu được các kết quả tốt. Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Hà  Nội đã triển khai triệt đốt ngoại tâm thu thất qua đường ống thông từ năm 2021. Trong nghiên cứu này tác giả Bùi Văn Nhơn (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; Trường Đại học Y Hà Nội) cùng các cộng sự thực hiện với mục tiêu: đánh giá kết quả điều ngoại tâm thu thất, qua triệt đốt bằng năng lượng sóng có tần số radio tại Bệnh viện Đại học Y  Hà Nội, năm 2021-2023. Nhóm tác giả đã sử dụng phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành trên 122 bệnh  nhân  được chẩn đoán ngoại  tâm  thu  thất  tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ tháng 1 năm 2021 đến tháng 4 năm 2023.

Kết quả  nghiên cứu cho thấy: Vị trí ngoại tâm thu thất hay gặp nhất là tại đường ra thất phải (chiếm 69,7%), tiếp theo là xoang vành trái (6,6%). Tỷ lệ triệt đốt ngoại tâm thất thành công (ngay  sau can thiệp) là 95,08%, tái phát sau 1 tháng 19/122 bệnh nhân (15,6%), thất bại là 4,9% (6/122 bệnh nhân) chủyếu liên quan đến vị trí khởi phát vùng cạnh His (4/6 trường  hợp),  tỉ lệ biến chứng sau thủ thuật là 7,4%; đa số gặp biến chứng nhẹ tại vị trí đường vào mạch máu.

Thông qua kết quả nghiên cứu có thể kết luận: triệt đốt ngoại tâm thu thất bằng năng lượng sóng có tần số radio là thủ thuật an toàn, có tỉ lệ thành công cao, nên được áp  dụng rộng  rãi theo các khuyến cáo hiện hành.

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học Việt Nam năm 2024. Tập 538.

Pcmy tổng hợp
Theo Tạp chí Y học Việt Nam năm 2024. Tập 538.
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Công nghệ mới  
 
Một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy học học phần “Cad trong kỹ thuật” theo dự án cho sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, Trường Đại học Vinh
Trong xu hướng hội nhập và phát triển của nền giáo dục nói chung và của đào tạo bậc đại học nói riêng, việc liên tục đổi mới các phương pháp giảng dạy để mang lại hiệu quả tốt nhất là xu hướng tất yếu. Đối với chương trình đào tạo của bậc đại học, các học phần dạy học dự án là các học phần trọng điểm được chú ý đầu tư cả về đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo và cơ sở vật chất. Với mục đích hướng tới việc nâng cao chất lượng đào tạo và đa dạng hóa cách thức triển khai học phần dạy học dự án CAD trong kỹ thuật theo đặc thù của ngành đào tạo Công nghệ Kỹ thuật ô tô, bài báo đã đánh giá các nội dung của học phần và đưa ra một số biện pháp cụ thể nhằm thích nghi với tính chất đặc thù của lĩnh vực đào tạo Kỹ thuật ô tô và nâng cao chất lượng đào tạo, bao gồm: Nâng cao nhận thức cho giảng viên và sinh viên về dạy học dự án; Bồi dưỡng nâng cao năng lực cho giảng viên; Đa dạng hóa phương thức tổ chức dạy học; Đảm bảo các điều kiện hỗ trợ hoạt động giảng dạy.


 

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->