Sức khỏe [ Đăng ngày (20/05/2023) ]
Kết quả điều trị viêm da tiết bã ở người lớn bằng ITRACONAZOL phối hợp E-PSORA tại bệnh viện Da liễu Cần Thơ 2021 -2022
Nghiên cứu do nhóm tác giả Châu Hồng Hiếu - Trung tâm Y tế thành phố Bạc Liêu, Huỳnh Văn Bá - Trường Đại học Y Dược Cần Thơ nghiên cứu nhằm đánh giá kết quả điều trị viêm da tiết bã ở người lớn bằng itraconazol phối hợp E-PSORA tại Bệnh viện Da liễu Cần Thơ năm 2021 – 2022.

Viêm da tiết bã là một bệnh lý rối loạn viêm da mãn tính liên quan đến tuyến bã nhờn, phổ biến trên thế giới với tỷ lệ mắc từ 1 đến 10% dân số trưởng thành nói chung [7]. Việc điều trị viêm da tiết bã thường được các bác sĩ sử dụng thuốc uống phối hợp với thuốc bôi có chứa corticoid. Công trình nghiên cứu điều trị viêm da tiết bã bằng thuốc bôi tại chỗ E-PSORA chưa được sử dụng rộng rãi và chưa có nghiên cứu nào về điều trị thuốc uống itraconazol phối hợp thoa E-PROSA trên bệnh nhân viêm da tiết bã. Xuất phát từ thực tế đó, đề tài “Đánh giá kết quả điều trị viêm da tiết bã ở người lớn bằng itraconazol phối hợp E-PSORA tại Bệnh viện Da liễu Cần Thơ năm 2021 - 2022” được thực hiện với mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị viêm da tiết bã ở người lớn bằng itraconazol phối hợp E-PSORA. Đối tượng  và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang trên 72 bệnh nhân viêm da tiết bã. Các bệnh nhân được khám sàng lọc đủ tiêu chuẩn để sử dụng itraconazole uống và phối hợp thoa E-PSORA trong 6 tuần. Sau 6 tuần có 98,4% bệnh nhân đáp ứng rất tốt với điều trị (p< 0,001), không có trường hợp nặng hơn. Các triệu chứng cơ năng và thực thể đều đáp ứng tốt trở lên. Chưa phát hiện có các tác dụng không mong muốn xảy ra của thuốc itraconazol uống và E-PSORA bôi.

Qua nghiên cứu kết quả điều trị viêm da tiết bã ở người lớn bằng itraconazol phối hợp E-PSORA tại bệnh viện da liễu cần thơ năm 2021 – 2022, chúng tôi có những kết luận sau: sau 2 tuần điều trị tỷ lệ bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị trở lên là 50,8%; sau 4 tuần điều trị tỷ lệ bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị trở lên là 88,9%; sau 6 tuần điều trị bệnh nhân đáp ứng rất tốt và rất tốt với điều trị là 98,4%, sự thay đổi này có ý nghĩa thống kê với p<0,05; Sau 6 tuần điều trị có bệnh nhân không ngứa (50,8%) và ngứa ít (49,2%), không có bệnh nhân rất rát; Sau 6 tuần theo dõi, 63 bệnh nhân trong nghiên cứu của chúng tôi không có bệnh nhân nào xảy ra tác dụng phụ khi dùng thuốc>< 0,05; Sau 6 tuần điều trị có bệnh nhân không ngứa (50,8%) và ngứa ít (49,2%), không có bệnh nhân rất rát; Sau 6 tuần theo dõi, 63 bệnh nhân trong nghiên cứu của chúng tôi không có bệnh nhân nào xảy ra tác dụng phụ khi dùng thuốc.

ltnanh
Theo Tạp chí y dược học Cần Thơ – số 57/2023
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Công nghệ mới  
 
Công nghệ mới lắp ráp vật chất ở dạng 3D
Các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm Hệ thống Vi mô, Nano và Phân tử tại Viện Nghiên cứu Y khoa Max Planck và Viện Kỹ thuật Hệ thống Phân tử và Vật liệu Tiên tiến tại Đại học Heidelberg đã tạo ra một công nghệ mới lắp ráp vật chất ở dạng 3D. Khái niệm của họ sử dụng kỹ thuật multiple acoustic holograms để tạo ra các trường áp suất có thể in được các hạt rắn, hạt gel và thậm chí cả tế bào sinh học.


 

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->