Sức khỏe [ Đăng ngày (15/05/2022) ]
Tỷ lệ lưu hành huyết thanh học ấu trùng cysticercus cellulosae ở người dân sống tại Huyện Krông Năng, Tỉnh Đắk Lắc và yếu tố liên quan
Nghiên cứu do nhóm tác giả Hoàng Thị Minh Trang – Khoa Y, Trường Đại học Buôn Ma Thuột, Nguyễn Ngọc Đỉnh – Trường Đại học Tây Nguyên, Bùi Văn Tuấn – Viện Sốt rét – Ký Sinh trùng – Côn trùng Quy Nhơn nghiên cứu nhằm xác định tỷ lệ huyết thanh dương tính với ấu trùng C. cellulosae tại huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk.

Bệnh gạo lợn ở người gây ra bởi ấu trùng Cysticercus cellulosae của sán dây Taenia solium. Bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Các nghiên cứu về dịch tễ học của ấu trùng C. cellulosae ở người trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk còn ít và chưa được cập nhật.  Xác định tỷ lệ huyết thanh dương tính với ấu trùng C. cellulosae ở người dân tại huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk, năm 2021 và mô tả một số yếu tố liên quan đến người có huyết thanh dương tính với ấu trùng C. cellulosae.  Nghiên cứu cắt ngang thực hiện trên 330 người từ 10 tuổi trở lên. Xét nghiệm Enzyme-linked Immunosorbent assay – ELISA được sử dụng nhằm phát hiện kháng nguyên của ấu trùng C. cellulosae có trong mẫu huyết thanh. Yếu tố liên quan được xác định bằng phân tích hồi quy logistic đa biến. Kết quả xét nghiệm ELISA cho thấy tỷ lệ người có huyết thanh dương tính với ấu trùng C. cellulosae là 10,0% (33/330). Các yếu tố gồm giới tính, thói quen ăn rau sống hàng tuần và uống nước chưa đun sôi là các yếu tố liên quan đến người có huyết thanh dương tính với ấu trùng C. cellulosae. 

Nghiên cứu không những cung cấp thông tin về tình hình nhiễm ấu trùng C. cellulosae ở người mà còn giúp nâng cao hiệu quả công tác phòng chống bệnh gạo lợn ở người trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.


ltnanh
Theo Tạp chí Y Dược học Cần Thơ, Số 45/2022
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->