Sức khỏe [ Đăng ngày (01/02/2021) ]
Cấy ghép não tích điện không dây kết hợp ánh sáng giúp chữa trị nhiều căn bệnh liên quan đến thần kinh
Các thiết bị cấy ghép y tế giúp điều chỉnh hoạt động trong não có thể giúp điều trị các bệnh như Parkinson và trầm cảm một cách lâu dài, và các nhà khoa học tại Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc vừa phát triển một thiết bị với một số chức năng rất hữu ích.

Thiết bị này sử dụng ánh sáng để điều khiển các tế bào thần kinh có mục tiêu trong não và nhờ vào các khả năng mới được phát hiện, có thể được sạc lại không dây từ bên ngoài cơ thể.

Thiết bị này là sự tiếp nối của nghiên cứu trước đó do các nhà khoa học đã chứng minh một loại cấy ghép não plug-and-play sử dụng đèn LED nhỏ để thay đổi hành vi của các tế bào não nhạy cảm với ánh sáng. Chúng được cố định vào các đầu dò rất mịn xung quanh độ dày của tóc người, cũng có thể được sử dụng để đưa thuốc đến cơ quan.

Tất cả những điều này được xây dựng trên một thiết bị có thể gắn trong não và được điều khiển không dây bằng điện thoại thông minh. Phiên bản mới và cải tiến kết hợp máy thu năng lượng không dây với một ăng-ten cuộn dây thu nhận các từ trường xoay chiều xung xuyên qua da, tạo ra điện và sạc pin nhỏ trên bo mạch.

Giáo sư Jae-Woong Jeong, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: “Thiết bị mạnh mẽ này giúp loại bỏ nhu cầu phẫu thuật đau đớn bổ sung để thay thế pin cạn kiệt trong mô cấy, cho phép điều hòa thần kinh mãn tính liền mạch”.

Thiết bị có chip Bluetooth cho phép điều khiển đèn LED thông qua điện thoại thông minh, cung cấp các mẫu có thể lập trình có thể được điều chỉnh cho các kết quả cụ thể. Điều này đã được chứng minh trong các thí nghiệm trên những con chuột đã được tiêm cocaine, nơi các mô cấy được sử dụng để ngăn chặn các hành vi do cocaine gây ra.

Nghiên cứu được đăng trên tờ Nature Communications.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Công nghệ mới  
 
Công nghệ mới lắp ráp vật chất ở dạng 3D
Các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm Hệ thống Vi mô, Nano và Phân tử tại Viện Nghiên cứu Y khoa Max Planck và Viện Kỹ thuật Hệ thống Phân tử và Vật liệu Tiên tiến tại Đại học Heidelberg đã tạo ra một công nghệ mới lắp ráp vật chất ở dạng 3D. Khái niệm của họ sử dụng kỹ thuật multiple acoustic holograms để tạo ra các trường áp suất có thể in được các hạt rắn, hạt gel và thậm chí cả tế bào sinh học.


 

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->