Sức khỏe [ Đăng ngày (06/01/2021) ]
Trí tuệ nhân tạo và những lợi ích to lớn đối với ngành dược phẩm
Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp...trí tuệ nhân tạo còn có vị trí quan trọng đối với sự phát triển của ngành dược phẩm.

Ảnh minh họa

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một trong những lĩnh vực khoa học được mong đợi nhất hiện nay bởi nhiều ngành công nghiệp khác nhau có thể hưởng lợi từ AI. Trong số đó có ngành công nghiệp dược phẩm.

Thông qua việc sử dụng các thuật toán tự động, các tác vụ trong lĩnh vực này giờ đây có thể được thực hiện theo cách mà trước đây chỉ con người mới có thể làm được. Chỉ qua 5 năm, ngành dược đã có những thay đổi mạnh mẽ trong cách các nhà khoa học làm việc, phát triển thuốc và hỗ trợ điều trị bệnh... Thậm chí, cho tới nay, đã có tới 61% doanh nghiệp đầu tư vào các hoạt động đổi mới sản xuất bao gồm việc sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Nghiên cứu chế tạo thuốc

AI có nhiều công dụng hữu ích trong ngành y tế. Ví dụ, nó rất hiệu quả trong việc dự đoán tỷ lệ thành công của một sản phẩm. Điều này có thể đạt được thông qua thử nghiệm sàng lọc ban đầu của từng hợp chất có trong sản phẩm. Đây là một công việc quan trọng trong ngành công nghiệp dược, giúp phát hiện ra các loại thuốc mới hiệu quả và có thể hỗ trợ bác sĩ trong khám và điều trị bệnh, nhằm đạt được tỷ lệ thành công cao nhất đối với mỗi bệnh nhân.

Nhận dạng bệnh tật và thuốc

Nhờ sự phát triển của AI, các bác sĩ hiện đã được cung cấp các công cụ chính xác cần thiết để phát hiện sớm các bệnh. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của nhiều bệnh, công nghệ mới này đã tăng cơ hội sống sót và khỏi bệnh của bệnh nhân đáng kể so với việc phát hiện bệnh khi bệnh đã trở nặng như trước kia. Không chỉ vậy, AI hiện có khả năng dự đoán các rủi ro sức khỏe của bệnh nhân trong tương lai.

Máy tính IBM Watson đã trở thành thiết bị hàng đầu trong các quyết định điều trị cá nhân hóa, hoạt động bằng cách phân tích dữ liệu lịch sử của bệnh nhân và dữ liệu y tế cá nhân để giúp đưa ra câu trả lời chính xác về phương pháp điều trị hoặc thủ thuật y tế bệnh nhân nên tiến hành. Trong khoảng thời gian chỉ vài phút, siêu máy tính có thể phân tích và đưa ra câu trả lời cho bất kỳ lĩnh vực y tế nào, đặc biệt là lĩnh vực ung thư, để bắt đầu điều trị ngay lập tức...

Xử lý các bệnh hiếm gặp

Trí tuệ nhân tạo trong ngành dược phẩm cũng có thể được sử dụng để đảm nhận các nhiệm vụ khó và tốn thời gian đối với các bác sĩ, ví dụ, các bệnh như Parkinson và Alzheimer. Điều này hoàn toàn mang tính đột phá đối với ngành dược phẩm, vì 95% các bệnh hiếm gặp hiện nay chưa có phác đồ điều trị. Tuy nhiên, với công nghệ AI có thể làm giảm con số này nhanh nhất có thể, bằng cách sử dụng các nghiên cứu và phân tích sâu rộng để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp cho từng ca bệnh, hỗ trợ các bác sĩ và giảm thời gian họ phải nghiên cứu phác đồ cho các trường hợp hiếm gặp này. Tỷ lệ các trường hợp bệnh hiếm gặp đã tăng lên quá cao, vì ngành chăm sóc sức khỏe đánh giá cao tầm quan trọng của việc tạo ra các phương pháp chữa trị cho nhiều bệnh thông thường hơn so với các bệnh hiếm.

Thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại

AI có thể hỗ trợ công việc của các bác sĩ bằng cách đảm nhận và hoàn thành những công việc lặp đi lặp lại tẻ nhạt mà họ phải hoàn thành. Từ chuyển hướng cuộc gọi, lên lịch họp và sử dụng IoT (internet vạn vật) để kiểm soát các công nghệ trong tòa nhà. Bằng cách sử dụng hình thức công nghệ này, AI giải phóng thời gian cho phép các bác sĩ tập trung vào các thủ tục khẩn cấp hoặc nghiêm trọng hơn, khám và điều trị cho nhiều bệnh nhân hơn trong ngày làm việc.

Công nghệ này hoạt động bằng cách sử dụng các dịch vụ tự động tại nơi làm việc, một hệ thống thuật toán được đưa vào tất cả các thiết bị thông minh để hoàn thành các công việc lặp đi lặp lại, tẻ nhạt có thể ngốn mất nhiều thời gian trong mỗi ngày làm việc.

Huấn luyện ảo

Đôi khi, sau khi nghiên cứu, thử nghiệm và tư vấn, một loại thuốc đang được sử dụng cho bệnh nhân vẫn không có kết quả như mong muốn. Có thể do bệnh nhân không hiểu đầy đủ về quá trình điều trị của họ hoặc có thể có lối sống bận rộn khiến việc uống thuốc trở nên khó khăn. Cả hai yếu tố chính này đều có thể làm chậm quá trình thuốc phát huy tác dụng.

Thông qua việc sử dụng các phần mềm cộng tác và huấn luyện ảo, một hình thức “huấn luyện thông minh” đã được phát triển. Huấn luyện thông minh giúp giao tiếp với bệnh nhân theo cách mà họ sẽ hiểu, mà không cần bất kỳ sự tham gia nào của bác sĩ. Từ đây, tất cả các phương pháp điều trị có thể được theo dõi để đảm bảo bệnh nhân đạt được kết quả tốt nhất, không bỏ liều và có thể khỏe trở lại trong một thời gian hợp lý.

Theo chuyên gia Sydney Tierney, không thể nói trước được mức độ phát triển của trí tuệ nhân tạo và sự tiến bộ của nó có thể ảnh hưởng đến ngành dược phẩm như thế nào trong tương lai. Tuy nhiên, rõ ràng là công nghệ này sẽ trở thành công cụ giúp công ty dược kiếm tiền và hỗ trợ điều trị và nghiên cứu cho bệnh nhân trên khắp thế giới.

Với việc phân phối các phác đồ điều trị những bệnh hiếm gặp nhất, khám phá thuốc mới và thậm chí huấn luyện ảo để đảm bảo bệnh nhân đang thực hiện phương pháp điều trị của họ một cách nghiêm túc nhất có thể, AI và học sâu đã tạo ra những bước tiến tích cực trong ngành y tế. Nó giúp làm cho ngành dược phẩm trở nên uy tín và thành công hơn rất nhiều, bệnh nhân có thể hài lòng xuất viện và hồi phục dù họ mắc bệnh gì.

Mặc dù có thể chưa hoàn hảo, nó sẽ còn được phát triển mạnh trong thời gian tới. Với lượng tiền bạc, thời gian và công sức hiện đang được đổ vào AI, tiềm năng phát triển của trí tuệ nhân tạo và những lợi ích của AI trong ngành dược phẩm là vô tận.

Bảo Lâm
Theo www.khoahocphattrien.vn (ntptuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Công nghệ mới  
 
Một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy học học phần “Cad trong kỹ thuật” theo dự án cho sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, Trường Đại học Vinh
Trong xu hướng hội nhập và phát triển của nền giáo dục nói chung và của đào tạo bậc đại học nói riêng, việc liên tục đổi mới các phương pháp giảng dạy để mang lại hiệu quả tốt nhất là xu hướng tất yếu. Đối với chương trình đào tạo của bậc đại học, các học phần dạy học dự án là các học phần trọng điểm được chú ý đầu tư cả về đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo và cơ sở vật chất. Với mục đích hướng tới việc nâng cao chất lượng đào tạo và đa dạng hóa cách thức triển khai học phần dạy học dự án CAD trong kỹ thuật theo đặc thù của ngành đào tạo Công nghệ Kỹ thuật ô tô, bài báo đã đánh giá các nội dung của học phần và đưa ra một số biện pháp cụ thể nhằm thích nghi với tính chất đặc thù của lĩnh vực đào tạo Kỹ thuật ô tô và nâng cao chất lượng đào tạo, bao gồm: Nâng cao nhận thức cho giảng viên và sinh viên về dạy học dự án; Bồi dưỡng nâng cao năng lực cho giảng viên; Đa dạng hóa phương thức tổ chức dạy học; Đảm bảo các điều kiện hỗ trợ hoạt động giảng dạy.


 

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->