Nghiên cứu [ Đăng ngày (09/09/2022) ]
Khám phá protein viêm khớp dạng thấp chỉ ra liệu pháp mới tiềm năng
Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ đã phát hiện ra một cơ chế mới, trong đó một loại protein quan trọng thúc đẩy tổn thương viêm liên quan đến bệnh viêm khớp dạng thấp.

Phát hiện cơ bản này hy vọng sẽ hướng nghiên cứu đến những con đường hoàn toàn mới để điều trị căn bệnh tự miễn dịch ảnh hưởng đến hàng triệu người này.

Một trong những khám phá về bệnh viêm khớp dạng thấp có tác động lớn nhất trong vài thập kỷ qua là việc tìm ra một cytokine miễn dịch được gọi là yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF-alpha) đóng một vai trò quan trọng trong mô viêm khớp. Sau khám phá này, sự phát triển của các chất ức chế TNF kháng thể đơn dòng đã cung cấp cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp một loại thuốc hoàn toàn mới để điều trị tình trạng của họ.

Tuy nhiên, như tác giả chính của nghiên cứu mới Salah Uddin Ahmed giải thích, các chất ức chế TNF không có hiệu quả ở tất cả các bệnh nhân. Và ngay cả khi đó, chúng không phải là loại thuốc lâu dài lý tưởng do có nhiều tác dụng phụ.

Nghiên cứu mới trong phòng thí nghiệm tập trung vào một loại tế bào của con người được gọi là nguyên bào sợi hoạt dịch. Đây là những tế bào lót khớp và trong trường hợp viêm khớp dạng thấp, tình trạng viêm trong nguyên bào sợi hoạt dịch được kích hoạt bởi TNF-alpha.

Để tìm kiếm một loại protein có vai trò gây viêm khớp, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu một phân tử có tên là sulfatase 2. Các nghiên cứu về ung thư trước đó đã chỉ ra rằng sulfatase 2 có vai trò trong sự phát triển của khối u và nó được biết là có liên quan đến các quá trình truyền tín hiệu tế bào miễn dịch.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã giả thuyết rằng sulfatase 2 có thể đóng một vai trò trong cách TNF-alpha gây ra chứng viêm. Để kiểm tra điều này, nhóm nghiên cứu đã loại bỏ protein khỏi các nguyên bào sợi hoạt dịch và sau đó theo dõi điều gì đã xảy ra khi các tế bào được kích thích bằng TNF-alpha. Thật thú vị, các thí nghiệm cho thấy phản ứng viêm trong tế bào giảm đáng kể khi sulfatase 2 bị loại bỏ.

Điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu này vẫn đang ở giai đoạn đầu. Những phát hiện này cho đến nay mới chỉ được thiết lập trong các mô hình tế bào và sẽ cần thêm các nghiên cứu trên động vật để xác nhận các cơ chế này trước khi có thể xem xét bất kỳ hình thức điều trị nào trên người.

Tuy nhiên, đây là một khám phá cơ bản cực kỳ hứa hẹn. Và có nhiều nghiên cứu khác đang được tiến hành nhằm ngăn chặn sulfatase 2 để điều trị ung thư. Trên thực tế, một chất ức chế sulfatase 2 đã được thử nghiệm lâm sàng ở người Giai đoạn 2 như một phương pháp điều trị các dạng ung thư não nghiêm trọng, vì vậy nếu cơ chế này được xác nhận thêm ở bệnh viêm khớp dạng thấp thì việc thử nghiệm các loại thuốc này có thể không phải là một bước nhảy vọt. đối với các tình trạng viêm nhiễm khác.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Cellular & Molecular Immunology.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->