Sức khỏe [ Đăng ngày (29/11/2013) ]
Điều trị bệnh tiểu đường bằng xung sóng siêu âm
Hy vọng mới cho bệnh nhân tiểu đường phải tiêm bổ sung insulin hàng ngày khi mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Nam Carolina và Đại học Bắc Carolina, Chapel Hill, Hoa Kỳ đang phát triển một hệ thống phương pháp điều trị bệnh tiều đường, trong đó bệnh nhân chỉ phải tiêm một liều duy nhất các hạt nano vào cơ thể với sự hỗ trợ của các xung sóng siêu âm nhằm bổ sung lượng insulin cần thiết trong nhiều ngày tại một thời điểm.

Các hạt nano tương thích và phân hủy sinh học được sản xuất từ poly (axit lactic-co-glycolic), chứa một lượng insulin. Mỗi hạt nano có lớp phủ điện tích dương được làm bằng chitosan, trong khi các lớp phủ điện tích âm được làm bằng alginate. Khi hạt nano được trộn lẫn với nhau, các lớp phủ trái dấu khiến cho các hạt hút nhau bởi lực tĩnh điện, từ đó tạo thành mạng nano. 

Khi những hạt nano được tiêm vào lớp dưới da, chúng liên kết với nhau và tạo thành một mạng nano. Do cấu trúc xốp, nhiều lỗ rỗng của mạng nano, lượng insulin giải phóng ra sẽ dễ dàng thấm qua mạng nano để hòa tan vào trong cơ thể.  

Trong quá trình tiêm bổ sung insulin, chuyên gia sẽ sử dụng một thiết bị cầm tay có chức năng truyền đi những sóng siêu âm hội tụ đến mạng nano. Các chuyên gia tin rằng hoạt động này sẽ kích thích những bong bóng khí nhỏ trong mô cơ thể, phá vỡ cấu trúc mạng, do đó làm suy giảm lực tương tác tĩnh điện thông thường ngăn khu vực mô chứa insulin không bị phân tán. Trong tất cả các trường hợp, insulin hoàn toàn có khả năng hòa tan vào máu, và được kích thích bởi lực của sóng siêu âm. 

Sau khi ngắt thiết bị truyền sóng siêu âm, mạng nano hồi phục lại cấu trúc, lúc này, lượng insulin tiếp tục phát tán và khu vực mô chứa insulin khác được hình thành. Trong các thử nghiệm trên chuột bị tiểu đường, chỉ cần một liều tiêm các hạt nano cũng có thể giúp điều chỉnh nồng độ đường trong máu đến tận 10 ngày. Khi một mạng nano bị phá vỡ, một loạt các hạt nano sẽ tiếp tục được tiêm vào cơ thể để thay thế, cơ thể sẽ hấp thụ mạng nano cũ trong vòng một vài tuần. 

Các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu áp dụng công nghệ này đối với con người. TS. Zhen Gu là người đứng đầu nghiên cứu. 

Nghiên cứu gần đây đã được mô tả trong một bài báo đăng tải trên tạp chí Advanced Healthcare Materials.

Theo NASATI (www.gizmag.com, 21/11/2013) (ttncac)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Công nghệ mới  
   

Tiêu điểm

Bộ não bị lão hóa nhanh là do ảnh hưởng từ 64 gene
Ứng dụng di động hỗ trợ phục hồi chức năng liệt nửa người do đột quỵ
Đại học Harvard công bố 4 loại trái cây giúp hỗ trợ sống 'trường thọ' nên ăn thường xuyên
Can thiệp bào thai bằng Laser đốt thông nối mạch máu, giảm ối cứu sống thành công 2 trẻ song sinh cực non
Lần đầu tiên BV hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới ứng dụng keo dán sinh học trong phẫu thuật mắt
Hội thảo “Thúc đẩy ứng dụng công nghệ thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường phục vụ phát triển du lịch thành phố Cần Thơ và vùng đồng bằng sông Cửu Long” sắp diễn ra, với nhiều nội dung hấp dẫn đang chờ đón bạn!
Cần Thơ tham gia Triển lãm Quốc tế sản phẩm, máy móc, thiết bị nông nghiệp Việt Nam - Growtech Vietnam 2024
Sắp diễn ra Triển lãm Quốc tế sản phẩm, máy móc, thiết bị nông nghiệp Việt Nam - Growtech Vietnam 2024
Phát hiện cơn đau bằng AI
Máy tiêm laser cung cấp thuốc trực tiếp
Thiết bị AI Audiologist sàng lọc thính lực
Liệu pháp điều trị loét bàn chân do tiểu đường
Tai nghe laser mới có thể đánh giá nguy cơ đột quỵ
Sử dụng hình ảnh 3D để tái chế rác thải nhựa
Mô hình robot mới đưa ra giải pháp chọn và đặt chính xác trong ứng dụng tự động hóa

Video




© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->