Môi trường [ Đăng ngày (13/07/2011) ]
TNS Jim Web: bảo vệ sông Mekong
Một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ thuộc cả hai đảng do thượng nghị sĩ Dân chủ Jim Webb, chủ tịch Tiểu ban Đông Á - Thái Bình Dương thuộc Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ, dẫn đầu đã trình một nghị quyết kêu gọi tăng cường áp dụng các biện pháp bảo vệ môi trường đối với đập thủy điện trên sông Mekong, theo AFP ngày 8-7.

Nghị quyết yêu cầu chính quyền Mỹ bằng tiếng nói và lá phiếu tác động đến các tổ chức tài chính chuyên cho vay như Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á,... để đảm bảo việc bảo vệ môi trường sông Mekong.

“Sông Mekong đang bị các vấn đề môi trường do hàng loạt đập thủy điện trên thượng nguồn tàn phá nguồn nước, làm cho nước mặn hơn, tàn phá môi trường sinh thái tự nhiên bao đời ở đây. Có hai thực tế làm cho vấn đề thêm phức tạp. Trung Quốc là nước duy nhất trên thế giới không công nhận quyền của các nước ở hạ lưu về (nguồn) nước. Như thế làm sao có nền tảng chung để mà thảo luận. Kế đến, Trung Quốc thích nói chuyện song phương hơn là đa phương, và không một nước Đông Nam Á nào đủ mạnh để nói chuyện tay đôi với Trung Quốc về vấn đề quyền có nước”, nghị quyết có đoạn viết.

Nghị quyết cũng hoan nghênh việc Lào đã hoãn thi công đập thủy điện Xayaburi, cho đây là một “bước tiến tích cực”, đồng thời kêu gọi Chính phủ Mỹ hỗ trợ trong việc tìm biện pháp giúp đảm bảo phát triển kinh tế bền vững, sử dụng nước và năng lượng bền vững thay thế cho giải pháp xây đập thủy điện trên dòng chính sông Mekong.

 

Hồng Vân
Theo tuoitre.com.vn (dtphong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Công nghệ mới  
 
Vượt qua keo dán xu hướng chuyển dịch sang hệ thống động học cơ điện tử tất định
Trong nhiều thập kỷ, các dây chuyền lắp ráp công nghiệp tốc độ cao đã phụ thuộc vào keo nóng chảy, chất kết dính hóa học và băng dán gia cường như những giải pháp mặc định để đảm bảo tốc độ và độ bền mối ghép. Nhưng khi áp lực kinh tế và quy định về kinh tế tuần hoàn ngày càng siết chặt, ngành sản xuất đang chạm đến giới hạn của các giải pháp "dính" này — và bắt đầu nhìn về hướng động học cơ điện tử.


 

Tiêu điểm

Bộ não bị lão hóa nhanh là do ảnh hưởng từ 64 gene
Ứng dụng di động hỗ trợ phục hồi chức năng liệt nửa người do đột quỵ
Đại học Harvard công bố 4 loại trái cây giúp hỗ trợ sống 'trường thọ' nên ăn thường xuyên
Can thiệp bào thai bằng Laser đốt thông nối mạch máu, giảm ối cứu sống thành công 2 trẻ song sinh cực non
Lần đầu tiên BV hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới ứng dụng keo dán sinh học trong phẫu thuật mắt
Hội thảo “Thúc đẩy ứng dụng công nghệ thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường phục vụ phát triển du lịch thành phố Cần Thơ và vùng đồng bằng sông Cửu Long” sắp diễn ra, với nhiều nội dung hấp dẫn đang chờ đón bạn!
Cần Thơ tham gia Triển lãm Quốc tế sản phẩm, máy móc, thiết bị nông nghiệp Việt Nam - Growtech Vietnam 2024
Sắp diễn ra Triển lãm Quốc tế sản phẩm, máy móc, thiết bị nông nghiệp Việt Nam - Growtech Vietnam 2024
Phát hiện cơn đau bằng AI
Máy tiêm laser cung cấp thuốc trực tiếp
Thiết bị AI Audiologist sàng lọc thính lực
Liệu pháp điều trị loét bàn chân do tiểu đường
Tai nghe laser mới có thể đánh giá nguy cơ đột quỵ
Sử dụng hình ảnh 3D để tái chế rác thải nhựa
Mô hình robot mới đưa ra giải pháp chọn và đặt chính xác trong ứng dụng tự động hóa

Video




© Copyright 2020 Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này