Sức khỏe [ Đăng ngày (17/03/2016) ]
Điều khiển robot sinh học bằng ánh sáng
Các nhà khoa học Đại học Illinois từng sử dụng điện từ trường để kích hoạt cơ ở robot sinh học (bio-bot) đưa thuốc vào cơ thể. Hiện nay, công nghệ này đã được cải tiến, theo đó các bio-bot sẽ hoạt động linh hoạt hơn thông qua cơ chế điều khiển bằng ánh sáng.

Nhóm nghiên cứu đã tạo ra các bio-bot có kích thước từ 7mm đến 2 cm, được làm từ vật liệu hydrogel làm phần khung với các mô cơ bao quanh. Các mô này được nuôi từ tế bào của chuột, với một gen bổ sung làm chúng có phản ứng co lại khi tiếp xúc với ánh sáng.

Khi mới tạo thành các mô cơ này sẽ được cho tiếp xúc với ánh sáng để làm quen và cải thiện độ linh hoạt. Mô cơ sẽ được đặt vào phần khung hydrogel, ở đó các cơ sẽ chuyển động theo chỉ định khi có ánh sáng chiếu vào.

Mặc dù công nghệ này có thể dùng điện để kích thích, tuy nhiên dùng ánh sáng có nhiều lợi thế hơn. Cụ thể, kích thích điện có thể làm tổn thương tế bào mô và giảm độ linh hoạt trong chuyển động của bio-bot. Ánh sáng có thể hội tụ tại một điểm nhất định cho phép điều khiển bio-bot với độ chính xác cao.

“Sử dụng ánh sáng để điều khiển bio-bot là một phương pháp không xâm lấn, đồng thời tăng độ linh hoạt lên đáng kể” theo Gs. Rashid Bashir người dẫn đầu nghiên cứu cho biết.

tdkhiem (Tổng hợp)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Công nghệ mới  
 
Vượt qua keo dán xu hướng chuyển dịch sang hệ thống động học cơ điện tử tất định
Trong nhiều thập kỷ, các dây chuyền lắp ráp công nghiệp tốc độ cao đã phụ thuộc vào keo nóng chảy, chất kết dính hóa học và băng dán gia cường như những giải pháp mặc định để đảm bảo tốc độ và độ bền mối ghép. Nhưng khi áp lực kinh tế và quy định về kinh tế tuần hoàn ngày càng siết chặt, ngành sản xuất đang chạm đến giới hạn của các giải pháp "dính" này — và bắt đầu nhìn về hướng động học cơ điện tử.


 

Tiêu điểm

Bộ não bị lão hóa nhanh là do ảnh hưởng từ 64 gene
Ứng dụng di động hỗ trợ phục hồi chức năng liệt nửa người do đột quỵ
Đại học Harvard công bố 4 loại trái cây giúp hỗ trợ sống 'trường thọ' nên ăn thường xuyên
Can thiệp bào thai bằng Laser đốt thông nối mạch máu, giảm ối cứu sống thành công 2 trẻ song sinh cực non
Lần đầu tiên BV hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới ứng dụng keo dán sinh học trong phẫu thuật mắt
Hội thảo “Thúc đẩy ứng dụng công nghệ thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường phục vụ phát triển du lịch thành phố Cần Thơ và vùng đồng bằng sông Cửu Long” sắp diễn ra, với nhiều nội dung hấp dẫn đang chờ đón bạn!
Cần Thơ tham gia Triển lãm Quốc tế sản phẩm, máy móc, thiết bị nông nghiệp Việt Nam - Growtech Vietnam 2024
Sắp diễn ra Triển lãm Quốc tế sản phẩm, máy móc, thiết bị nông nghiệp Việt Nam - Growtech Vietnam 2024
Phát hiện cơn đau bằng AI
Máy tiêm laser cung cấp thuốc trực tiếp
Thiết bị AI Audiologist sàng lọc thính lực
Liệu pháp điều trị loét bàn chân do tiểu đường
Tai nghe laser mới có thể đánh giá nguy cơ đột quỵ
Sử dụng hình ảnh 3D để tái chế rác thải nhựa
Mô hình robot mới đưa ra giải pháp chọn và đặt chính xác trong ứng dụng tự động hóa

Video




© Copyright 2020 Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này