Sức khỏe [ Đăng ngày (11/03/2014) ]
Kỹ thuật 3D tái tạo phổi người
Trong một phát hiện đột phá, các nhà khoa học đã dùng kỹ thuật 3D để tái tạo lá phổi phù hợp từ các tế bào gốc của người.

Tái tạo phổi đang sắp trở thành hiện thực nhờ vào nghiên cứu mới - Ảnh: Shutterstock

Daniel Weiss, giáo sư Đại học Vermont (Mỹ), đã phát minh kỹ thuật mới, cho phép dùng khung phổi người chết để chế thành phổi mới cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối.

Nhóm chuyên gia do giáo sư Weiss dẫn đầu đã thử nghiệm một số cách xử lý, chẳng hạn tẩy sạch tế bào trong phổi người chết và thay thế bằng tế bào gốc của người được cấy ghép.

Với sự hỗ trợ của kỹ thuật nhiệt ảnh, các nhà khoa học có thể theo dõi quá trình tẩy tế bào một cách dễ dàng mà không can thiệp vào cấu trúc của phổi, vốn có thể khiến phổi bị hủy hoại nếu xử lý theo cách hiện nay.

Theo giáo sư Weiss, phương pháp này có thể sử dụng làm bước đầu trong việc đánh giá liệu dùng khung phổi người chết sau khi tẩy có phù hợp với quá trình nuôi dưỡng tế bào gốc để trở thành phổi mới, cũng như đảm bảo chất lượng để cấy ghép hay không.

Báo cáo mới xuất hiện trên chuyên san Biomaterials.

Phi Yến
Theo www.thanhnien.com.vn (ntbtra)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Công nghệ mới  
 
Vượt qua keo dán xu hướng chuyển dịch sang hệ thống động học cơ điện tử tất định
Trong nhiều thập kỷ, các dây chuyền lắp ráp công nghiệp tốc độ cao đã phụ thuộc vào keo nóng chảy, chất kết dính hóa học và băng dán gia cường như những giải pháp mặc định để đảm bảo tốc độ và độ bền mối ghép. Nhưng khi áp lực kinh tế và quy định về kinh tế tuần hoàn ngày càng siết chặt, ngành sản xuất đang chạm đến giới hạn của các giải pháp "dính" này — và bắt đầu nhìn về hướng động học cơ điện tử.


 

Tiêu điểm

Bộ não bị lão hóa nhanh là do ảnh hưởng từ 64 gene
Ứng dụng di động hỗ trợ phục hồi chức năng liệt nửa người do đột quỵ
Đại học Harvard công bố 4 loại trái cây giúp hỗ trợ sống 'trường thọ' nên ăn thường xuyên
Can thiệp bào thai bằng Laser đốt thông nối mạch máu, giảm ối cứu sống thành công 2 trẻ song sinh cực non
Lần đầu tiên BV hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới ứng dụng keo dán sinh học trong phẫu thuật mắt
Hội thảo “Thúc đẩy ứng dụng công nghệ thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường phục vụ phát triển du lịch thành phố Cần Thơ và vùng đồng bằng sông Cửu Long” sắp diễn ra, với nhiều nội dung hấp dẫn đang chờ đón bạn!
Cần Thơ tham gia Triển lãm Quốc tế sản phẩm, máy móc, thiết bị nông nghiệp Việt Nam - Growtech Vietnam 2024
Sắp diễn ra Triển lãm Quốc tế sản phẩm, máy móc, thiết bị nông nghiệp Việt Nam - Growtech Vietnam 2024
Phát hiện cơn đau bằng AI
Máy tiêm laser cung cấp thuốc trực tiếp
Thiết bị AI Audiologist sàng lọc thính lực
Liệu pháp điều trị loét bàn chân do tiểu đường
Tai nghe laser mới có thể đánh giá nguy cơ đột quỵ
Sử dụng hình ảnh 3D để tái chế rác thải nhựa
Mô hình robot mới đưa ra giải pháp chọn và đặt chính xác trong ứng dụng tự động hóa

Video




© Copyright 2020 Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này