Công nghệ [ Đăng ngày (15/11/2013) ]
Hệ thống định vị GPS mới chỉ cho tài xế biết khi nào cần chuyển tuyến đường, nhằm mục đích ngăn chặn ùn tắc giao thông
Năm tới, các nhà nghiên cứu Hà Lan sẽ thử nghiệm một hệ thống định vị GPS mới nhằm ngăn chặn nạn kẹt xe – một vấn đề trăn trở chung bằng cách chỉ dẫn tuyến đường nào người điều khiển xe nên chạy vào.

Các nghiên cứu gia Hà Lan đang thử nghiệm hệ thống định vị GPS mới được liên kết với ứng dụng của điện thoại để hướng dẫn tài xế khi nào cần chuyển tuyến đường. Hệ thống này nhằm giảm thiểu nạn kẹt xe, nhưng nó chỉ hoạt động nếu 40 máy tính cá nhân của các tài xế được đăng k‎í. (Nguồn: Supplied)

Các thử nghiệm sẽ được tiến hành sớm nhất là vào tháng Tư trên 75 km đường cao tốc đi qua Hà Lan, từ Đức đến Bỉ, đó là quãng đường phổ biến với các xe tải vận chuyển hàng hóa.

"Ùn tắc giao thông có thể do hàng loạt xe tải gây ra," Paul van Koningsbruggen từ công ty công nghệ thông tin Technolution Hà Lan nói.

"Đó là một chuỗi phản ứng: khi một chiếc xe hơi lái phía sau một chiếc xe tải, xe tải phanh, xe hơi cũng phanh lại, thời gian nhiều hơn một chút, và như vậy, cho đến khi một chiếc xe cách đó không xa đã gần như đi vào bế tắc, và khi đó ùn tắc giao thông xảy ra", ông nói.

Bằng cách chỉ dẫn cho người điều khiển biết trong thời gian đó họ nên thay đổi tuyến đường và lái xe ở một tốc độ nhất định, các nhà nghiên cứu hy vọng họ có thể ngăn chặn vẫn nạn ùn tắc giao thông.

Công ty chuyên về thiết bị định vị GPS TomTom của Hà Lan và Đại học Delft cũng tham gia vào nghiên cứu này.

"Đối tượng nghiên cứu dự kiến là khoảng 1000 tài xế sẽ tham gia vào thử nghiệm này", ông Peter Krootjes của TomTom cho biết.

"Chúng tôi vẫn chưa biết khi nào sản phẩm này sẽ có mặt trên thị trường, điều đó còn phụ thuộc vào sự thành công của các cuộc thử nghiệm", ông Krootjes cho biết.

Các tình nguyện viên tham gia dự án sẽ tải về điện thoại thông minh của họ một ứng dụng, trong khi xe hơi của một số tình nguyện viên sẽ được trang bị cảm biến bổ sung và máy quay để thu thập nhiều dữ liệu hơn.

Tuy nhiên hệ thống sẽ chỉ hoạt động nếu ít nhất 30-40 phần trăm tài xế sử dụng nó khi lái xe trên một đoạn đường cao tốc nhất định.

"Nếu chỉ có một người điều khiển chuyển tuyến đường hoặc thay đổi tốc độ thì sẽ không thể ngăn chặn nạn kẹt xe", ông Văn Koningsbruggen cho biết.

"Thật tham vọng khi nói rằng hệ thống này sẽ là dấu chấm hết của vấn nạn ùn tắc giao thông", ông Krootjes nói.

Ông nói thêm "Chỉ chắc chắn là người lái xế sẽ nhận được thông tin chính xác về giao thông trên đường để về nhà nhanh hơn, và điều này chỉ làm giảm số lượng ùn tắc giao thông mà thôi".

Thiện Mỹ
Theo www.news.com.au
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Công nghệ mới  
 
Vượt qua keo dán xu hướng chuyển dịch sang hệ thống động học cơ điện tử tất định
Trong nhiều thập kỷ, các dây chuyền lắp ráp công nghiệp tốc độ cao đã phụ thuộc vào keo nóng chảy, chất kết dính hóa học và băng dán gia cường như những giải pháp mặc định để đảm bảo tốc độ và độ bền mối ghép. Nhưng khi áp lực kinh tế và quy định về kinh tế tuần hoàn ngày càng siết chặt, ngành sản xuất đang chạm đến giới hạn của các giải pháp "dính" này — và bắt đầu nhìn về hướng động học cơ điện tử.


 

Tiêu điểm

Bộ não bị lão hóa nhanh là do ảnh hưởng từ 64 gene
Ứng dụng di động hỗ trợ phục hồi chức năng liệt nửa người do đột quỵ
Đại học Harvard công bố 4 loại trái cây giúp hỗ trợ sống 'trường thọ' nên ăn thường xuyên
Can thiệp bào thai bằng Laser đốt thông nối mạch máu, giảm ối cứu sống thành công 2 trẻ song sinh cực non
Lần đầu tiên BV hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới ứng dụng keo dán sinh học trong phẫu thuật mắt
Hội thảo “Thúc đẩy ứng dụng công nghệ thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường phục vụ phát triển du lịch thành phố Cần Thơ và vùng đồng bằng sông Cửu Long” sắp diễn ra, với nhiều nội dung hấp dẫn đang chờ đón bạn!
Cần Thơ tham gia Triển lãm Quốc tế sản phẩm, máy móc, thiết bị nông nghiệp Việt Nam - Growtech Vietnam 2024
Sắp diễn ra Triển lãm Quốc tế sản phẩm, máy móc, thiết bị nông nghiệp Việt Nam - Growtech Vietnam 2024
Phát hiện cơn đau bằng AI
Máy tiêm laser cung cấp thuốc trực tiếp
Thiết bị AI Audiologist sàng lọc thính lực
Liệu pháp điều trị loét bàn chân do tiểu đường
Tai nghe laser mới có thể đánh giá nguy cơ đột quỵ
Sử dụng hình ảnh 3D để tái chế rác thải nhựa
Mô hình robot mới đưa ra giải pháp chọn và đặt chính xác trong ứng dụng tự động hóa

Video




© Copyright 2020 Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này