Công nghệ [ Đăng ngày (30/05/2013) ]
Vải siêu nhẹ từ tơ nhện nhân tạo
Một công ty của Nhật Bản đã phát triển thành công loại vải mới dựa trên tơ nhện với tính năng dai chắc và nhẹ.

Công ty Spiber của Nhật Bản đã tạo ra loại sợi nhân tạo dựa trên tơ nhện có tên là Qmonos (có nghĩa là mạng nhện trong tiếng Nhật). Loại sợi nhân tạo Qmonos đã được công ty Spiber sử dụng để may một chiếc váy màu xanh, hiện đang được trưng bày tại tòa nhà Roppongi Hills ở Tokyo, Nhật Bản.

Công ty Spiber đã tạo ra tơ nhện nhân tạo bằng cách sử dụng các gen tổng hợp để khiến vi khuẩn tạo ra fibroin – một loại cấu trúc protein được tìm thấy trong tơ nhện. Sau đó, các nhà khoa học sử dụng công nghệ để nuôi vi khuẩn và dệt fibroin thành vải.


Chiếc váy được may từ tơ nhện nhân tạo của công ty Spiber.

Công ty Spiber đăng ký 16 bằng sáng chế về công nghệ tơ nhện. Hiện tại,công ty này cũng đang hợp tác với tập đoàn sản linh kiện ô tô Kojima Industries để xây dựng một nhà máy có thể sản xuất khoảng 100 kg tơ nhện nhân tạo/tháng. Spiber hy vọng có thể bắt đầu sản xuất 10 tấn tơ nhện nhân tạo/năm từ 2015.

“Loại vải này có thể được sử dụng ở nhiều ngành công nghiệp, như ô tô, y học...”, chủ tịch của công ty Spiber, Kazuhide Sekiyama cho biết.

Tơ nhện kết hợp với nhau được cho là có khả năng chịu lực khỏe hơn thép 5 lần và đàn hồi hơn ni lông. Khi được sử dụng làm áo chống đạn, tơ nhện sẽ khỏe hơn ít nhất 3 lần so với áo chống đạn Kevlar. Tơ nhện được hình thành một loại protein tổng hợp trong cơ thể nhện sau khi được xử lý trong môi trường axít, nước và hóa chất đặc biệt.

Tơ nhện có đặc tính chống thâm nước và có khả năng đàn hồi rất tốt. Tơ nhện cũng được sử dụng để làm băng cuốn vết thương vì nó chứa một số đặc tính chống vi khuẩn. Các nhà khoa học ngày càng quan tâm tới tơ nhện vì họ tin rằng nó có thể sử dụng cho mọi thứ từ dây dù cho đến mạch máu nhân tạo.

Tuy nhiên, tập lính sống theo lãnh thổ của các loài nhện khiến việc nuôi nhện lấy tơ rất khó không giống như nuôi tằm. Trong điều kiện thiếu con mồi, nhện có thể ăn thịt lẫn nhau. Ngoài ra, chúng cũng chỉ sản sinh một lượng tơ nhất định để sử dụng xây mạng cho chúng.

Hà Hương
Theo ViietNamNet (thkhanh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Công nghệ mới  
 
Vượt qua keo dán xu hướng chuyển dịch sang hệ thống động học cơ điện tử tất định
Trong nhiều thập kỷ, các dây chuyền lắp ráp công nghiệp tốc độ cao đã phụ thuộc vào keo nóng chảy, chất kết dính hóa học và băng dán gia cường như những giải pháp mặc định để đảm bảo tốc độ và độ bền mối ghép. Nhưng khi áp lực kinh tế và quy định về kinh tế tuần hoàn ngày càng siết chặt, ngành sản xuất đang chạm đến giới hạn của các giải pháp "dính" này — và bắt đầu nhìn về hướng động học cơ điện tử.


 

Tiêu điểm

Bộ não bị lão hóa nhanh là do ảnh hưởng từ 64 gene
Ứng dụng di động hỗ trợ phục hồi chức năng liệt nửa người do đột quỵ
Đại học Harvard công bố 4 loại trái cây giúp hỗ trợ sống 'trường thọ' nên ăn thường xuyên
Can thiệp bào thai bằng Laser đốt thông nối mạch máu, giảm ối cứu sống thành công 2 trẻ song sinh cực non
Lần đầu tiên BV hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới ứng dụng keo dán sinh học trong phẫu thuật mắt
Hội thảo “Thúc đẩy ứng dụng công nghệ thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường phục vụ phát triển du lịch thành phố Cần Thơ và vùng đồng bằng sông Cửu Long” sắp diễn ra, với nhiều nội dung hấp dẫn đang chờ đón bạn!
Cần Thơ tham gia Triển lãm Quốc tế sản phẩm, máy móc, thiết bị nông nghiệp Việt Nam - Growtech Vietnam 2024
Sắp diễn ra Triển lãm Quốc tế sản phẩm, máy móc, thiết bị nông nghiệp Việt Nam - Growtech Vietnam 2024
Phát hiện cơn đau bằng AI
Máy tiêm laser cung cấp thuốc trực tiếp
Thiết bị AI Audiologist sàng lọc thính lực
Liệu pháp điều trị loét bàn chân do tiểu đường
Tai nghe laser mới có thể đánh giá nguy cơ đột quỵ
Sử dụng hình ảnh 3D để tái chế rác thải nhựa
Mô hình robot mới đưa ra giải pháp chọn và đặt chính xác trong ứng dụng tự động hóa

Video




© Copyright 2020 Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này