Sức khỏe [ Đăng ngày (06/05/2013) ]
Nuôi trồng mô tim nhân tạo
Một trong những điều làm cho bệnh tim có vấn đề là: thực tế sau cơn đau tim, các mô sẹo thay thế các mô tim bị hư hỏng không có khả năng mở rộng và kết hợp đồng bộ- nói cách khác là nó không “đập”. Ðiều này khiến cho tim bị suy yếu vĩnh viễn.

Ảnh minh họa.
Tuy nhiên, hiện các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Harvard- trực thuộc Bệnh viện Phụ nữ và Brigham (BWH) vừa phát triển mô tim nhân tạo có thể giải quyết cho vấn đề đó.

Vật liệu chính là một loại gel cao su được gọi là MeTro. Nó được làm từ tropoelastin, loại protein cung cấp cho các mô của con người tính đàn hồi. 

Nhóm nghiên cứu làm việc với Tiến sĩ Ali Khademhosseini đã tạo nên những tấm MeTro gel đàn hồi cao, đủ mạnh để sử dụng trên tim. Sau đó, những tấm này được gieo các tế bào cơ tim tạo nên những cấu trúc giúp các tế bào có thể hoạt động, tái sản xuất và giao tiếp với nhau.

Các nhà khoa học hy vọng, thế hệ vật liệu tương lai này có thể vá lỗi các vùng hư hỏng của tim. Các tế bào của người nhận vật liệu dần dần nối liền với các tế bào ở những mô xung quanh đến khi MeTro hoàn toàn thay thế chức năng mô tim. 

Tiếp theo, các nhà khoa học tạo ra phiên bản vật liệu 3 chiều chứa mạng lưới các mạch máu để cung cấp dinh dưỡng cho các tế bào bằng cách kết hợp nhiều lớp gel được gieo các tế bào cơ tim.

Hải Huỳnh
Theo Báo Vĩnh Long (htthanh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Công nghệ mới  
 
Vượt qua keo dán xu hướng chuyển dịch sang hệ thống động học cơ điện tử tất định
Trong nhiều thập kỷ, các dây chuyền lắp ráp công nghiệp tốc độ cao đã phụ thuộc vào keo nóng chảy, chất kết dính hóa học và băng dán gia cường như những giải pháp mặc định để đảm bảo tốc độ và độ bền mối ghép. Nhưng khi áp lực kinh tế và quy định về kinh tế tuần hoàn ngày càng siết chặt, ngành sản xuất đang chạm đến giới hạn của các giải pháp "dính" này — và bắt đầu nhìn về hướng động học cơ điện tử.


 

Tiêu điểm

Bộ não bị lão hóa nhanh là do ảnh hưởng từ 64 gene
Ứng dụng di động hỗ trợ phục hồi chức năng liệt nửa người do đột quỵ
Đại học Harvard công bố 4 loại trái cây giúp hỗ trợ sống 'trường thọ' nên ăn thường xuyên
Can thiệp bào thai bằng Laser đốt thông nối mạch máu, giảm ối cứu sống thành công 2 trẻ song sinh cực non
Lần đầu tiên BV hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới ứng dụng keo dán sinh học trong phẫu thuật mắt
Hội thảo “Thúc đẩy ứng dụng công nghệ thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường phục vụ phát triển du lịch thành phố Cần Thơ và vùng đồng bằng sông Cửu Long” sắp diễn ra, với nhiều nội dung hấp dẫn đang chờ đón bạn!
Cần Thơ tham gia Triển lãm Quốc tế sản phẩm, máy móc, thiết bị nông nghiệp Việt Nam - Growtech Vietnam 2024
Sắp diễn ra Triển lãm Quốc tế sản phẩm, máy móc, thiết bị nông nghiệp Việt Nam - Growtech Vietnam 2024
Phát hiện cơn đau bằng AI
Máy tiêm laser cung cấp thuốc trực tiếp
Thiết bị AI Audiologist sàng lọc thính lực
Liệu pháp điều trị loét bàn chân do tiểu đường
Tai nghe laser mới có thể đánh giá nguy cơ đột quỵ
Sử dụng hình ảnh 3D để tái chế rác thải nhựa
Mô hình robot mới đưa ra giải pháp chọn và đặt chính xác trong ứng dụng tự động hóa

Video




© Copyright 2020 Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này