Công nghệ
[ Đăng ngày (03/04/2013) ]
|
|
Vẽ vật thể 3D bằng bút 3Doodler
|
|
|
3Doodler có kiểu dáng không khác gì một chiếc bút bi dù rằng nó có hơi “mập mạp”. Nó sẽ không dùng mực và giấy như thông thường mà lại dùng nhựa ABS (chất liệu chính trong kỹ thuật in 3D) để tạo ra những kiệt tác hội họa trên mọi bề mặt được đặt trong không gian 2 hoặc 3 chiều.
|
|
Cách sử dụng của 3Doodler cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần cắm nó vào ổ điện gắn tường rồi ấn giữ nút “nhả mực” trong suốt quá trình vẽ. Nhựa ABS sẽ “khô” rất nhanh và tạo nên một vật thể 2D hoặc 3D đúng như mong muốn. Với 3Doodler, bạn sẽ có thể biến mọi tranh vẽ thành đồ thật bằng nhựa. Tất cả là vô hạn và tùy thuộc vào hoa tay của bạn mà thôi!
Loại bút này có kích cỡ 18 x 24 cm, nặng khoảng 200 g và sử dụng nguồn điện 110 hoặc 220 V để nung chảy sợi nhựa ABS loại 3 mm ở nhiệt độ 270 độ C. Vì vậy, trong suốt quá trình vẽ, bạn không được phép đụng tay vào ngòi bút để tránh bị bỏng. 1 kg “mực” ABS có giá từ 30 – 55 USD sẽ đủ để bạn vẽ cả tháng.
Dự kiến, 3Doodler sẽ có mặt trên thị trường vào mùa hè năm nay với giá khoảng 75 USD (khoảng 1,6 triệu đồng). Bạn có thể xem đoạn xem đoạn video ngắn giới thiệu về những tính năng của loại việt vẽ 3D này trên trang web http://goo.gl/5oHJN.
Hãng Wobble Works (Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ) – chủ nhân của phát kiến thú vị này – cho biết, họ cũng đang nghiên cứu đến việc 3Doodler có thể dùng đường, sôcôla, kẹo bơ… để làm mực vẽ. Nếu thành công, thì đây sẽ là một sáng chế cực kỳ độc đáo trong thế giới hi-tech.
|
Lê Nguyễn Bảo Nguyên
Theo Báo Khoa học Phổ thông (htthanh) |