Cơ khí [ Đăng ngày (19/12/2012) ]
"Cử" thêm robot đến Fukushima
Hãng Hitachi vừa mới ra mắt chú Robot mới – có tên ASTACO-Sora - để thực hiện công việc dọn dẹp tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị phá hủy bởi trận động đất và sóng thần hồi năm ngoái.

Robot ASTACO-Sora

Khi thảm họa hạt nhân xảy ra tại Fukushima, ngành công nghiệp robot của Nhật Bản bị chỉ trích vì đã không phát triển các robot mang tính thực tế hơn để giúp dọn dẹp những khu vực bị nhiễm phóng xạ. Trước tình hình đó, Hitachi đã phát triển robot ASTACO-Sora và dự kiến sẽ đưa robot đến nhà máy hạt nhân Fukushima trong năm tới để dọn dẹp đống đổ nát nhiễm phóng xạ đầy độc hại.

Robot này nặng 2.5 tấn, di chuyển với vận tốc 2.6km/h, hoạt động liên tục trong 15 giờ đồng hồ nhờ vào động cơ diesel. Mỗi cánh tay của robot có thể nâng vật nặng lên đến 150kg. Nhờ các cánh tay có thể gập vào bên trong nên nó có thể làm việc trong những không gian chật hẹp. Các cánh tay của robot có thể vươn xa đến 2.5m và được trang bị với các dụng cụ khác nhau để cắt hoặc nâng các vật. Ngoại trừ một cánh tay dài hơn có gắn camera có thể vươn xa 6,5 mét để thực hiện công tác khảo sát môi trường, các dụng cụ này có thể được trao đổi một cách dễ dàng thông qua một trạm điều khiển.

Robot ASTACO-Sora được vận hành không dây thông qua một bảng điều khiển chuyên dụng, cung cấp cho những người điều khiển nhiều góc nhìn khác nhau xung quanh robot thông qua sáu máy ảnh. Một cảm biến laser có thể giúp hướng dẫn robot đi qua các hành lang và xử lý các chướng ngại trên đường đi. Không giống như robot MHI-Meister của Mitsubishi, ASTACO-Sora không thể leo lên cầu thang và chỉ có thể di chuyển qua những chướng ngại vật cao 8 cm. Máy đo trên robot sẽ đo mức độ nhiễm phóng xạ, sau đó các dữ liệu được thu thập và lưu trữ tại trạm điều khiển.

Trương Vân (theo Inhabitat)
Theo Baodatviet.vn (nthieu)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Công nghệ mới  
 
Vượt qua keo dán xu hướng chuyển dịch sang hệ thống động học cơ điện tử tất định
Trong nhiều thập kỷ, các dây chuyền lắp ráp công nghiệp tốc độ cao đã phụ thuộc vào keo nóng chảy, chất kết dính hóa học và băng dán gia cường như những giải pháp mặc định để đảm bảo tốc độ và độ bền mối ghép. Nhưng khi áp lực kinh tế và quy định về kinh tế tuần hoàn ngày càng siết chặt, ngành sản xuất đang chạm đến giới hạn của các giải pháp "dính" này — và bắt đầu nhìn về hướng động học cơ điện tử.


 

Tiêu điểm

Bộ não bị lão hóa nhanh là do ảnh hưởng từ 64 gene
Ứng dụng di động hỗ trợ phục hồi chức năng liệt nửa người do đột quỵ
Đại học Harvard công bố 4 loại trái cây giúp hỗ trợ sống 'trường thọ' nên ăn thường xuyên
Can thiệp bào thai bằng Laser đốt thông nối mạch máu, giảm ối cứu sống thành công 2 trẻ song sinh cực non
Lần đầu tiên BV hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới ứng dụng keo dán sinh học trong phẫu thuật mắt
Hội thảo “Thúc đẩy ứng dụng công nghệ thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường phục vụ phát triển du lịch thành phố Cần Thơ và vùng đồng bằng sông Cửu Long” sắp diễn ra, với nhiều nội dung hấp dẫn đang chờ đón bạn!
Cần Thơ tham gia Triển lãm Quốc tế sản phẩm, máy móc, thiết bị nông nghiệp Việt Nam - Growtech Vietnam 2024
Sắp diễn ra Triển lãm Quốc tế sản phẩm, máy móc, thiết bị nông nghiệp Việt Nam - Growtech Vietnam 2024
Phát hiện cơn đau bằng AI
Máy tiêm laser cung cấp thuốc trực tiếp
Thiết bị AI Audiologist sàng lọc thính lực
Liệu pháp điều trị loét bàn chân do tiểu đường
Tai nghe laser mới có thể đánh giá nguy cơ đột quỵ
Sử dụng hình ảnh 3D để tái chế rác thải nhựa
Mô hình robot mới đưa ra giải pháp chọn và đặt chính xác trong ứng dụng tự động hóa

Video




© Copyright 2020 Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này