Môi trường [ Đăng ngày (20/01/2011) ]
Thác Cam Ly bốc mùi hôi
Danh thắng xếp hạng quốc gia thác Cam Ly đang trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng những ngày qua. “Chân dung” của thác giờ phần lớn trơ trọi đá, trong khi phần hẹp có nước thì lượng nước đổ xuống ít ỏi và ô nhiễm, mùi hôi thối phủ khắp, tỏa lên cả đường phố bên trên.

Từ đó, hồ hứng nước ngay dưới chân thác trở thành một bể tích tụ, chứa bọt ô nhiễm khổng lồ. 

 

Thác Cam Ly sủi trắng bọt ô nhiễm

 

Khung cảnh tiêu điều ở đầu thác

 

 

Theo ông Phạm Xuân Sinh - giám đốc khu du lịch thác Cam Ly (thuộc Công ty Dịch vụ du lịch Đà Lạt), toàn bộ nguồn nước đổ về thác hiện đều là nước cống, nước thải đô thị từ khắp thành phố Đà Lạt. Trong khi đó, hồ Xuân Hương đang tập trung tích nước (suốt năm qua hồ này không có nước vì xây lại cầu Ông Đạo và nạo vét hồ) nên nước suối tự nhiên không thể chảy về thác Cam Ly.

Ông Sinh xác nhận hiện hằng ngày vẫn tổ chức bán vé nếu du khách muốn vào tham quan thác. Sao không đóng cửa thác để khỏi ảnh hưởng đến hình ảnh chung của xứ du lịch Đà Lạt, đợi khi có nước suối tự nhiên về hãy khai thác du lịch, “bán hàng” xứng đáng cho du khách? Ông Sinh trả lời: “Đóng thác sẽ thành chuyện lớn và việc đó bản thân tôi không có thẩm quyền. Thắng cảnh quốc gia thì phải kinh doanh, chúng tôi phải... tận thu”. Ông Sinh nói khách vào khu du lịch thác Cam Ly không chỉ ngắm dòng nước đổ xuống thác mà còn đi dạo chơi xung quanh, ngắm cây cối, cưỡi ngựa...

Ông Sinh cũng cho biết hiện Công ty Dịch vụ du lịch Đà Lạt đang tiến hành cho xây một đập cao su ngay trên đầu thác để tích trữ nước cùng lúc xử lý mùi hôi tanh, trong tương lai sẽ xây dựng một hồ tích nước rộng 5ha về phía hạ lưu thác, từ đó dùng máy hút nước ngược lên phía đầu thác rồi đổ xuống để thác luôn có nước vào mùa khô.

Về đặc điểm tự nhiên, suối Cam Ly và thác Cam Ly là dòng suối lớn chính, vùng hạ lưu xương sống của đô thị Đà Lạt, mọi con suối hay cống rãnh... đều đổ về đây. Thác Cam Ly được xếp hạng di tích lịch sử và văn hóa cấp quốc gia từ năm 1998. Hiện mỗi năm có 3 triệu lượt du khách đến Đà Lạt, trong đó có 150.000 lượt khách ghé thác Cam Ly.

                                                                                                                        NGUYỄN HÀNG TÌNH

http://tuoitre.vn (nthieu)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Công nghệ mới  
 
Vượt qua keo dán xu hướng chuyển dịch sang hệ thống động học cơ điện tử tất định
Trong nhiều thập kỷ, các dây chuyền lắp ráp công nghiệp tốc độ cao đã phụ thuộc vào keo nóng chảy, chất kết dính hóa học và băng dán gia cường như những giải pháp mặc định để đảm bảo tốc độ và độ bền mối ghép. Nhưng khi áp lực kinh tế và quy định về kinh tế tuần hoàn ngày càng siết chặt, ngành sản xuất đang chạm đến giới hạn của các giải pháp "dính" này — và bắt đầu nhìn về hướng động học cơ điện tử.


 

Tiêu điểm

Bộ não bị lão hóa nhanh là do ảnh hưởng từ 64 gene
Ứng dụng di động hỗ trợ phục hồi chức năng liệt nửa người do đột quỵ
Đại học Harvard công bố 4 loại trái cây giúp hỗ trợ sống 'trường thọ' nên ăn thường xuyên
Can thiệp bào thai bằng Laser đốt thông nối mạch máu, giảm ối cứu sống thành công 2 trẻ song sinh cực non
Lần đầu tiên BV hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới ứng dụng keo dán sinh học trong phẫu thuật mắt
Hội thảo “Thúc đẩy ứng dụng công nghệ thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường phục vụ phát triển du lịch thành phố Cần Thơ và vùng đồng bằng sông Cửu Long” sắp diễn ra, với nhiều nội dung hấp dẫn đang chờ đón bạn!
Cần Thơ tham gia Triển lãm Quốc tế sản phẩm, máy móc, thiết bị nông nghiệp Việt Nam - Growtech Vietnam 2024
Sắp diễn ra Triển lãm Quốc tế sản phẩm, máy móc, thiết bị nông nghiệp Việt Nam - Growtech Vietnam 2024
Phát hiện cơn đau bằng AI
Máy tiêm laser cung cấp thuốc trực tiếp
Thiết bị AI Audiologist sàng lọc thính lực
Liệu pháp điều trị loét bàn chân do tiểu đường
Tai nghe laser mới có thể đánh giá nguy cơ đột quỵ
Sử dụng hình ảnh 3D để tái chế rác thải nhựa
Mô hình robot mới đưa ra giải pháp chọn và đặt chính xác trong ứng dụng tự động hóa

Video




© Copyright 2020 Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này