Nghiên cứu [ Đăng ngày (18/12/2013) ]
Ảnh hưởng của nồng độ Paclobutrazol và thời kỳ phun Thiourea để kích thích trổ hoa vụ nghịch cây chanh tàu (Citrus limonia L.) tại quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ
Nghiên cứu do nhóm tác giả Trần Văn Hâu, Trần Minh Vương và Đỗ Thái Nguyên thực hiện nhằm xác định liều lượng paclobutrazol (PBZ) và thời điểm phun thiourea kích thích trổ hoa sau khi xử lý PBZ lên sự ra hoa mùa nghịch của cây chanh Tàu.

Chanh là lọai cây ăn trái được dùng làm gia vị, có giá trị kinh tế cao. Theo số liệu thống kê của Cục Trồng trọt (2012, tài liệu không xuất bản) diện tích trồng chanh ở đồng bằng sông Cửu Long năm 2011 ước tính khoảng 11.937 hecta, chiếm 54 % diện tích trồng chanh trong cả nước, tập trung nhiều ở các tỉnh, thành như Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp. Thành phố Cần Thơ có 1.500 hecta trồng chanh, phân bố chủ yếu ở huyện Phong Điền và quận Bình Thủy, đây là vành đai cung cấp rau quả chính cho thành phố.

Nghiên cứu được tiến hành  trên 10 nghiệm thức được bố trí theo thể thức khối hoàn toàn ngẫu nhiên, 5 lần lặp lại, mỗi lặp lại tương ứng với một cây. Các nghiệm thức bao gồm: đối chứng là phương pháp ‘phá lá’- làm rụng lá - theo kinh nghiệm của nông dân; phun PBZ qua lá ở nồng độ 500, 1.000 và 1.500 ppm kết hợp với ba thời kỳ phun thiourea kích thích trổ hoa (KTTH) là 20, 25 và 30 ngày sau khi phun PBZ. Thí nghiệm được thực hiện tại ba điểm tại phường Long Hòa, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ từ tháng 6/2011 đến tháng 5/2012.

Kết quả cho thấy, kích thích ra hoa bằng cách phun paclobutrazol ở các nồng độ 500, 1.000 hay 1.500 ppm sau đó kích thích trổ hoa bằng cách phun thiourea nồng độ 0,1% ở giai đoạn 25-30 ngày sau khi xử lý paclobutrazol có hiệu quả làm giảm tỉ lệ rụng lá so với phương pháp “phá lá” của nông dân 3-4 lần; tỉ lệ cành bị khô giảm hai lần, nhưng tỉ lệ ra hoa và năng suất không khác biệt; xử lý chanh Tàu ra hoa vụ nghịch bằng cách phun paclobutrazol sau đó kích thích ra hoa bằng thiourea không có ảnh hưởng đến một số chỉ tiêu đánh giá phẩm chất trái như tổng axit, hàm lượng vitamin c và hàm lượng nước trong tép chanh.

ttncac
Theo Tạp chí Nông nghiệp & PTNT, số 22/2013
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Khảo sát đặc tính stress muối KCl, NaCl đến khả năng thu nhận hàm lượng carotenoid ở chủng Rhodotorula mucilaginosa
Nghiên cứu do tác giả Ngô Đại Nghiệp - Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và tác giả Nguyễn Hoàng Thảo Ly - Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện nhằm khảo sát ảnh hưởng của stress thẩm thấu do muối KCl, NaCl và tổ hợp KCl – NaCl đến sinh trưởng, khả năng sinh tổng hợp carotenoid và hoạt tính kháng oxy hóa của nấm men Rhodotorula mucilaginosa.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi




© Copyright 2020 Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này