Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người mắc bệnh Parkinson có thành phần vi sinh vật đường ruột đặc trưng, cũng như những người khỏe mạnh có nguy cơ mắc bệnh Parkinson do di truyền, họ báo cáo trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Medicine.
Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện của họ có thể giúp phát triển các xét nghiệm để tiết lộ nguy cơ mắc bệnh Parkinson của một người, từ đó có thể hỗ trợ sớm cho họ, và tiềm năng dẫn đến những phương pháp mới để ngăn ngừa bệnh Parkinson bằng cách nhắm vào hệ tiêu hóa.
Giáo sư Anthony Schapira (Viện Thần kinh học UCL Queen Square), trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Bệnh Parkinson là nguyên nhân chính gây tàn tật trên toàn thế giới và là bệnh thoái hóa thần kinh phát triển nhanh nhất về tỷ lệ mắc bệnh và tử vong. Cần khẩn cấp phát triển các phương pháp điều trị có thể ngăn chặn hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh."
Trong những năm gần đây, mối liên hệ giữa bệnh Parkinson - một rối loạn não bộ - và sức khỏe đường ruột ngày càng được chú trọng. Tại đây, các nhà nghiên cứu đã củng cố bằng chứng đó và cho thấy rằng vi sinh vật trong đường ruột có thể tiết lộ các dấu hiệu của bệnh Parkinson và có thể là tín hiệu cảnh báo sớm về nguy cơ mắc bệnh Parkinson nhiều năm trước khi các triệu chứng xuất hiện.
Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu quốc tế do các nhà khoa học tại UCL dẫn đầu, hợp tác với INRAE (Viện nghiên cứu nông nghiệp quốc gia Pháp), đã sử dụng một phương pháp mới đột phá để phân tích dữ liệu lâm sàng và phân tích phân từ những người tham gia nghiên cứu ở Anh (tại Bệnh viện Royal Free, London) và Ý. Nghiên cứu bao gồm 271 người mắc bệnh Parkinson, 43 người mang biến thể GBA1 (một biến thể gen có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson lên đến 30 lần) nhưng không có triệu chứng lâm sàng, và 150 người tham gia khỏe mạnh (nhóm đối chứng).
Các nhà khoa học phát hiện ra rằng hơn một phần tư số vi sinh vật cấu thành hệ vi sinh vật đường ruột (tập hợp các vi sinh vật như vi khuẩn sống trong đường tiêu hóa của chúng ta) - 176 loài khác nhau - có sự khác biệt về số lượng khi so sánh những người mắc bệnh Parkinson và những người tham gia nhóm đối chứng khỏe mạnh. Một số vi sinh vật phổ biến hơn ở những người mắc bệnh Parkinson, trong khi những vi sinh vật khác lại phổ biến hơn ở những người tham gia nghiên cứu khỏe mạnh. Mô hình này dễ nhận thấy nhất ở những người mắc bệnh Parkinson ở giai đoạn nặng hơn.
Hầu hết các vi sinh vật này (142 loài) cũng có sự khác biệt nhất quán về số lượng khi so sánh nhóm đối chứng khỏe mạnh với những người mang biến thể gen GBA1 nhưng chưa có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh Parkinson.
Các nhà nghiên cứu cho biết thành phần hệ vi sinh vật đường ruột ở những người có nguy cơ mắc bệnh Parkinson do di truyền nhưng không có triệu chứng, có cấu trúc trung gian giữa người khỏe mạnh và người mắc bệnh Parkinson.
Các nhà khoa học đã xác nhận phát hiện của họ bằng cách so sánh kết quả với một nhóm người khác ở Anh, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm thêm 638 người mắc bệnh Parkinson và 319 người tham gia nhóm đối chứng khỏe mạnh.
Một tỷ lệ nhỏ những người tham gia nhóm đối chứng khỏe mạnh cũng có hệ vi sinh đường ruột tương tự như những người có nguy cơ mắc bệnh Parkinson, điều này đặt ra câu hỏi liệu họ cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh Parkinson hay không. Cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để hiểu rõ những yếu tố di truyền hoặc môi trường nào khác đang tác động đến việc một người có mắc bệnh Parkinson hay không.
Những người tham gia nghiên cứu cũng cung cấp dữ liệu về thói quen ăn uống của họ, cho thấy một số bằng chứng rằng những người có chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng hơn ít có khả năng có hệ vi sinh đường ruột cho thấy nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao hơn; các nhà nghiên cứu cho rằng điều này có thể cho thấy việc điều chỉnh chế độ ăn uống có thể đóng vai trò trong việc phòng ngừa bệnh Parkinson.
Một nghiên cứu gần đây khác do các nhà nghiên cứu của UCL dẫn đầu đã tiết lộ cách bệnh Parkinson lây lan từ ruột đến não với sự trợ giúp của các tế bào miễn dịch, một phát hiện có thể chỉ ra các chiến lược điều trị tiềm năng. Các nhà nghiên cứu của UCL cũng đang dẫn đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đầu tiên về bệnh Parkinson được phân tầng gen, thử nghiệm một loại thuốc ho thông thường như một phương pháp điều trị tiềm năng, và thử nghiệm lâm sàng lớn nhất thế giới từ trước đến nay về các phương pháp điều trị nhằm làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh Parkinson, trong một nghiên cứu sẽ được cập nhật khi các loại thuốc mới được phát triển. |