Nghiên cứu [ Đăng ngày (23/02/2025) ]
Kết quả điều trị động kinh và một số yếu tố liên quan đến động kinh kháng thuốc ở trẻ em tại Bệnh viện Xanh Pôn
Nghiên cứu của nhóm tác giả My Sylaphet, Đỗ Thanh Hương - Trường Đại học Y Hà Nội và Đỗ Phương Thảo - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã được thực hiện nhằm đánh giá kết quả điều trị động kinh cũng như các yếu tố liên quan đến tình trạng động kinh kháng thuốc tại khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Ảnh minh họa

Nghiên cứu mô tả cắt ngang này được thực hiện trên 249 bệnh nhân, thu thập dữ liệu từ tháng 06/2023 đến tháng 05/2024. Thông tin được lấy từ phỏng vấn cha mẹ, đánh giá lâm sàng, cận lâm sàng, điện não đồ và hình ảnh cộng hưởng từ (MRI).

Kết quả nghiên cứu cho thấy, có 50,2% bệnh nhân đáp ứng tốt với việc điều trị bằng thuốc đầu tiên, và 53,8% bệnh nhân đã cắt hoàn toàn các cơn động kinh trong vòng 1 năm. Tuy nhiên, tình trạng động kinh kháng thuốc đã xuất hiện ở 50 trường hợp, chiếm tỷ lệ 20,1%. Phân tích hồi quy đa biến đã xác định nhiều yếu tố có liên quan đến động kinh kháng thuốc, bao gồm chậm phát triển tinh thần vận động (OR: 2,56), khởi phát cơn giật dưới 3 tuổi (OR: 4,09), tần suất cơn > 2 lần/tháng (OR: 6,35), trạng thái động kinh (OR: 4,99), và các bất thường trên điện não đồ (OR: 3,22) cũng như hình ảnh cộng hưởng từ (OR: 7,21).

Ngoài ra, động kinh có căn nguyên xác định cũng là một yếu tố nguy cơ quan trọng (OR: 7,3). Hầu hết bệnh nhân đã có phản ứng tích cực với đơn trị liệu, nhưng những yếu tố như chậm phát triển tâm thần vận động, khởi phát sớm cơn động kinh, các trạng thái động kinh khác nhau, cùng với những bất thường trên phương pháp chẩn đoán hình ảnh đều có vai trò nhất định trong việc dự đoán nguy cơ kháng thuốc. Phát hiện này có thể cung cấp thông tin hữu ích cho việc điều trị và quản lý động kinh ở trẻ em trong tương lai.

tdkhiem
Theo Tạp Chí Y học Việt Nam, 546(3)/2025
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Thực trạng theo dõi huyết áp tại nhà ở bệnh nhân tăng huyết áp
Theo dõi huyết áp tại nhà ngày càng được khuyến cáo rộng rãi trong chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp. Tại Việt Nam, số lượng nghiên cứu về theo dõi huyết áp tại nhà ở bệnh nhân tăng huyết áp còn hạn chế. Vì thế, các tác giả Mai Thanh Hải, Võ Nguyên Trung, Trần Anh Tuấn, Nguyễn Ngọc Thương thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh Cơ sở 2 và Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện nghiên cứu với mục tiêu: Khảo sát tỷ lệ và đặc điểm theo dõi huyết áp tại nhà ở bệnh nhân tăng huyết áp.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi




© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->