Nghiên cứu
[ Đăng ngày (10/03/2023) ]
|
|
TAE thực hiện các phép đo đầu tiên trên thế giới về phản ứng tổng hợp hydro-boron bị hạn chế từ tính
|
|
|
Hầu hết các dự án năng lượng nhiệt hạch hiện nay đều yêu cầu triti – một loại nhiên liệu cực kỳ khan hiếm. TAE đang hướng tới phản ứng tổng hợp hydro-boron (H-B) rẻ hơn, an toàn hơn và vừa công bố phép đo đầu tiên trên thế giới về phản ứng tổng hợp H-B trong plasma giới hạn từ tính.
|
Với hơn 1,2 tỷ đô la Mỹ đầu tư, TAE đã đi trước thời hạn với kết quả từ thiết bị nhiệt hạch thế hệ thứ năm, được gọi là Norman, được thiết kế để duy trì plasma ở 30 triệu °C (54 triệu °F), nhưng đã vượt qua 75 triệu °C (135 triệu °F).
Các thí nghiệm được thực hiện như một phần của sự hợp tác với Viện Khoa học Nhiệt hạch Quốc gia Nhật Bản (NIFS), nơi có thiết bị giam giữ plasma siêu dẫn lớn nhất thế giới và thiết bị tạo sao lớn thứ hai thế giới: Thiết bị Xoắn ốc Lớn, hay LHD.
Vì vậy, TAE đã tiến hành và kết hợp một hệ thống, dựa trên máy dò Silicon phẳng cấy ghép thụ động (PIPS), để phát hiện các hạt alpha (hoặc hạt nhân heli) sinh ra từ phản ứng tổng hợp H-B trong buồng của LHD. Và chắc chắn, cỗ máy PIPS đã phát hiện ra các xung hạt alpha nhiều hơn 150 lần khi cả chùm tia boron và chùm proton năng lượng cao đều được bật.
Nghiên cứu về bản chất này sẽ tiếp tục, với hy vọng tìm ra cách để tăng mức tăng nhiệt hạch. Và TAE sẽ tiếp tục lặp lại các thiết bị của riêng mình, với lò phản ứng "Copernicus" được lên lịch vào "giữa thập kỷ" mà TAE kỳ vọng sẽ có thể thu được nhiều năng lượng hơn mức cần thiết để vận hành. Vào đầu những năm 2030, công ty hy vọng cỗ máy "Da Vinci" của họ sẽ đi vào hoạt động, được cho là nhà máy điện nhiệt hạch H-B nguyên mẫu đầu tiên trên thế giới, được kết nối với lưới điện và cung cấp năng lượng. |
ntqnhu
|