Nghiên cứu [ Đăng ngày (24/06/2021) ]
Da nhân tạo thâm tím như da thật
Các nhà khoa học ở Trung Quốc đã phát triển một loại vật liệu mới mà họ cho rằng có thể cải thiện hiệu suất của các bộ phận giả và robot, bằng cách cho phép chúng cảm nhận được các vết thương giống như con người. Da nhân tạo sử dụng một loại gel đặc biệt thay đổi màu sắc khi phản ứng với lực, bắt chước quá trình bầm tím để đưa ra dấu hiệu trực quan cho thấy tổn thương đã xảy ra.

Các nhà khoa học coi da nhân tạo được trang bị các thiết bị điện tử và các loại cảm biến khác nhau là một cách để nâng cao hiệu suất của robot và chân tay giả, bằng cách đưa hành vi của chúng gần với hành vi của con người.

Các tác giả của nghiên cứu mới đã đi theo một con đường hơi khác với hầu hết, đó là họ tìm cách sử dụng các vật liệu dẫn điện ion cho công nghệ của họ, thay vì các chất dẫn điện không phải lúc nào cũng tương thích với cơ thể con người.

Điều này dẫn đến sự phát triển của cái mà họ gọi là organohydrogel ion, được nạp một phân tử gọi là spiropyran, chuyển từ màu vàng nhạt sang màu tím xanh giống như da người. Điều này hình thành cơ sở của cái mà nhóm gọi là I-skin, được dán vào các bộ phận cơ thể khác nhau của các tình nguyện viên bao gồm ngón tay, bàn tay và đầu gối, và đưa vào thử nghiệm.

Thông qua các thí nghiệm này, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng da chữ I của họ có thể uốn cong và kéo dài mà không bị "bầm tím", mặc dù điều này đã ảnh hưởng đến tín hiệu điện của nó. Tuy nhiên, việc nhấn, đánh và véo lặp đi lặp lại đã làm thay đổi màu sắc của nó, với màu tím vẫn còn trong khoảng từ hai đến năm giờ trước khi I-skin trở lại màu ban đầu.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí ACS Applied Materials & Interfaces.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Lúa ST25 thích nghi hiệu quả trên đồng đất Tây Nguyên
Lúa ST25 nổi tiếng với vùng lúa - tôm ở Bán đảo Cà Mau, nay lên Tây Nguyên chứng minh khả năng thích nghi, hiệu quả khi trở thành gạo sạch hữu cơ. Một nhà đầu tư nông nghiệp từ Hậu Giang cũ (nay là TP Cần Thơ) lên Đắk Lắk khẳng định sau trải nghiệm qua 4 vụ lúa.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi




© Copyright 2020 Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->