Nghiên cứu
[ Đăng ngày (01/03/2020) ]
|
|
Hoạt tính chống oxy hóa và bảo vệ gan của cao chiết lá gáo trắng (Neolamarckia cadamba (Roxb.) Bosser)
|
|
|
Cây Gáo trắng (Neolamarckia cadamba (Roxb.) Bosser) là một loài thân gỗ thuộc họ Cà phê (Rubiaceae) sinh trưởng tốt ở vùng ngập nước, xuất hiện nhiều ở các quốc gia nằm trong đới khí hậu nhiệt đới.
|
Nghiên cứu do các tác giả Phan Kim Định, Nguyễn Trọng Tuân và Đái Thị Xuân Trang (Khoa Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Cần Thơ) thực hiện nhằm khảo sát khả năng chống oxy hóa và bảo vệ gan của cao chiết lá Gáo trắng.
Cao lá Gáo trắng - GT (Neolamarckia cadamba (Roxb.) Bosser) có chứa các thành phần hóa học bao gồm alkaloid, flavonoid, glycoside, phenol, tannin, triterpenoid. Hàm lượng polyphenol và flavonoid được xác định lần lượt là 376,43±2,22 mg GAE/g và 613,53±90,39 mg QE/g. Hoạt tính chống oxy hóa của cao lá GT được khảo sát bằng các phương pháp DPPH và khử sắt (RP).
Kết quả nghiên cứu cho thấy, cao lá GT có khả năng chống oxy hóa khá tốt với EC50 = 52,69 µg/mL và OD0,5 = 89,68 µg/mL, lần lượt cao hơn chất chuẩn vitamin C và BHA là 1,13 lần và 2,97 lần. Hoạt động bảo vệ gan của cao lá GT được khảo sát trên chuột tổn thương gan bằng CCl4 với liều 2,5 ml/kg/ngày bằng đường uống trong thời gian 4 tuần. Silymarin được sử dụng như đối chứng dương. Ở các liều khảo sát cao lá GT 100, 200, 400 mg/kg trọng lượng chuột đều cho hiệu quả làm giảm hàm lượng các enzyme ALT và AST trong huyết thanh rất tốt. Cao lá GT cũng cải thiện được trạng thái stress oxy hóa trong gan qua hiệu quả làm giảm mức MDA và làm tăng mức GSH trong mô gan. |
nhnhanh
Theo CT Khoa học Trường Đại học Cần Thơ,Tập 55, Số 5A (2019) |