Nghiên cứu [ Đăng ngày (22/03/2019) ]
Khảo sát một số chỉ tiêu lý hóa vi sinh và đánh giá chất lượng nước thải tại một số cơ sở giết mổ gia súc trên địa bàn tỉnh Trà Vinh
Theo báo cáo hiện trạng môi trường tỉnh Trà vinh 05 năm (2011-2015), các thông số chất lượng nước mặt tại các nhánh sông, kênh trên địa bàn tỉnh Trà Vinh có dấu hiệu ô nhiễm chất hữu cơ, ô nhiễm dinh dưỡng ở mức thấp, hàm lượng chất rắn lơ lửng ở mức trung bình, mức độ nhiễm bẩn vi sinh vật ở rất cao. Năm 2010, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh đã phê duyệt quy hoạch chi tiết phát triển chăn nuôi, các khu vực phát triển chăn nuôi tập trung và cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung nhằm xử lý chất thải chăn nuôi, giết mổ hạn chế các nguy cơ gay ô nhiễm môi trường nguồn nước mặt phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Trước thực trạng nguồn nước mặt có nguy cơ bị ô nhiễm do các hoạt động sản xuất, chăn nuôi, giết mổ và sinh hoạt. Nghiên cứu “Khảo sát một số chỉ tiêu lý, hóa, vi sinh và đánh giá chất lượng nước thải tại một số cơ sở giết mổ gia súc trên địa bàn tỉnh Trà Vinh” được thực hiện nhằm đánh giá chất lượng nước thải tại các cơ sở giết mổ thông qua các chỉ tiêu lý hóa so với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp (QCVN 40:2011) và nước sinh hoạt (QCVN 02:2009/BYT), đánh giá tác động của nước thải từ hoạt động giết mổ đến chất lượng nguồn nước sông, kênh, mương tiếp nhận. Nghiên cứu là một phần nội dung trong khuôn khổ đề tài “Nghiên cứu đánh giá tác động gây ô nhiễm nguồn nước và vấy nhiễm vi sinh vật trên sản phẩm gia súc gia cầm từ các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tại Trà Vinh” do PSG.TS. Trần Ngọc Bích làm chủ nhiệm.

Nghiên cứu “Khảo sát một số chỉ tiêu lý, hóa, vi sinh và đánh giá chất lượng nước thải tại một số cơ sở giết mổ gia súc trên địa bàn tỉnh Trà Vinh” được thực hiện tại các cơ sở giết mổ gia súc ở thành phố Trà Vinh và huyện Châu Thành thuộc tỉnh Trà Vinh nhằm mục địch khảo sát – đánh giá các chỉ tiêu lý, hóa, vi sinh của nước thải sau khi qua xử lý bằng biogas gồm 9 chỉ tiêu (Amoni tính theo N, pH, DO, COD, BOD5, TSS, nitơ, phosphor và Coliforms); và nước sông, kênh rạch gần cơ sở giết mổ đã qua xửu lý gồm 6 chỉ tiêu (pH, Amoni tính theo N, hàm lượng Fe tổng số, Asen, Flo và Coliforms).

Kết quả cho thấy trung bình giá trị các chỉ tiêu nước thải của 2 cơ sở giết mổ sau khi được xử lý bằng hầm ủ biogas (vị trí 1: điểm nước thải cơ sở giết mổ, phương pháp lấy mẫu nước thải theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5999:1995) so với quy chuẩn Việt Nam (QCVN 40:2011/BTNMT) về nước thải công nghiệp đạt 4/9 chỉ tiêu pH, phosphor, DO và Amoni; 5/9 chỉ tiêu không đạt gồm COD, BOD5, TSS, nitơ và Coliforms. Nước thải đã qua hệ thống xử lý bằng hầm ủ biogas, ao lắng, ao sinh học, hóa chất (chlorin) để hạn chế nguồn vi khuẩn trước khi thải ra môi trường (vị trí 2: điểm tiếp cận của nước thải đã qua hệ thống xử lý của cơ sở giết mổ với sông, kênh, mương) và nước sông, kinh rạch gần nguồn nước thải của các cơ sở giết mổ gia súc (vị trí 3: điểm nước sinh hoạt (nước sông, kênh, mương) cách vị trí 2 theo dòng chảy của sông kênh, mương (khoảng cách tối đa 500m), phương pháp lấy mẫu theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6663-6:2008) theo quy chuẩn Việt Nam (QCVN 02:2009/BYT) về nước sinh hoạt có 5/6 chỉ tiêu đạt các chỉ số về pH, Fe tổng số, Asen, Flo và Amoni. Giá trị trung bình Coliforms của nước thải từ cơ sở giết mổ đã qua xử lý ở vị trí 2 cao hơn so với QCVN 02:2009/BYT nhưng vẫn thấp so với giá trị Coliforms thu được từ mẫu nước sông, kênh rạch ở cùng thời điểm khảo sát (vị trí 3).

Nội dung nghiên cứu:

+ Khảo sát một số chỉ tiêu lý, hóa và sinh học của nước thải tại các cơ swor giết mổ so với Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nước thải công nghiệp (QCVN 40:2011/BTNMT) của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

+ Khảo sát một số chỉ tiêu lý, hóa và sinh học của nước sinh hoạt gần cơ sở giết mổ so với Quy chuẩn kỹ thuật về nước thải sinh hoạt (QCVN 02:2009/BYT) của Bộ Y tế.

Kết luận: Giết mổ gia súc trên địa bàn tỉnh Trà Vinh được tập trung quy mô càng ngày càng lớn. Các cơ sở giết mổ tập trung đã thực hiện rất tốt công tác xử lý chất thải bằng các phương pháp lắng, xử lý bằng hầm ủ biogas, hệ thống mương vườn, ao sinh học. Mặc dù còn chỉ tiêu vi sinh (Coliforms) chưa đạt so với Quy chuẩn Việt Nam. Tuy nhiên khả năng cải thiện chỉ tiêu này sẽ được cơ sở thực hiện bằng nhiều phương pháp với mô hình xử lý chất thải sẵn có của cơ sở.

Nhìn chung, chất lượng nước trên sông, rạch gần các cơ sở giết mổ được khảo sát đã có ô nhiễm vi sinh vật có nguồn gốc từ chất thải chăn nuôi, chất thải sinh hoạt và chế biến. Chỉ tiêu Coliforms của nước trên sông, rạch chưa đạt chuẩn so với Quy chuẩn Việt Nam nhưng tiềm năng có thể cải thiện được khi hạn chế các nguồn ô nhiễm xã thải trực tiếp vào sông, rạch.

dtnkhanh
Theo Tạp chí thông tin Khoa học & Công nghệ số 4/2018
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi




© Copyright 2020 Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này