Nghiên cứu [ Đăng ngày (26/04/2017) ]
Nghiên cứu và đánh giá chất lượng mật ong trong vùng trồng tràm và vùng trồng keo lai tại rừng U Minh Hạ, Cà Mau
U Minh Hạ có diện tích rừng tràm tập trung lớn nhất cả nước, là nơi có tính đa dạng sinh học cao và chứa đựng nhiều nguồn lợi tự nhiên. Ngoài cá đồng là nguồn đặc sản nổi tiếng thì mật ong rừng tràm vốn đã đi sâu vào đời sống người dân địa phương cũng như khách tham quan du lịch khi đến khu vực này.

Năm 2009, tỉnh Cà Mau được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép bổ sung thêm cây Keo lai trồng trên đất rừng sản xuất để tăng hiệu quả sử dụng đất. Trước lợi thế về khả năng tăng sinh khối nhanh và lợi nhuận kinh tế cao, cây Keo lai đã ngày càng phát triển nhanh chóng và có xu hướng lấn áp cây tràm bản địa. Tuy nhiên, vấn đề này đã gây ra nhiều dư luận cho rằng việc sử dụng đất trồng Keo lai ảnh hưởng đến hệ sinh thái rừng tràm, mà đặc biệt là chất lượng mật ong rừng tràm của vùng U Minh Hạ do đặc tính ra hoa và nguồn mật từ Keo lai và cây tràm là khác nhau.

Như vậy, vấn đề đặt ra là trồng cây Keo lai sẽ có tác động như thế nào đến chất lượng mật ong rừng U Minh Hạ. Bên cạnh đó, việc thu hoạch mật ong trên cả hai loài cây vào thời gian nào sẽ cho chất lượng mật tốt hơn. Để giải quyết được vấn đề trên, đề tài "Nghiên cứu và đánh giá chất lượng mật ong trong vùng trồng tràm và vùng trồng Keo lai tại rừng U Minh Hạ, Cà Mau" được Lê Tấn Lợi, Lý Trung Nguyên và Phạm Ra Băng Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên, Trường Đại học Cần Thơ thực hiện làm cơ sở cho việc quản lý và phát triển thương hiệu mật ong rừng U Minh Hạ.

Mục tiêu nghiên cứu nhằm so sánh, đánh giá chất lượng mật ong trên cây Keo lai và cây tràm. Lô thí nghiệm được bố trí trên 3 khu vực tương ứng với 3 cấp tuổi và được lặp lại 3 lần. Các mẫu được phân tích trong cả mùa mưa và mùa nắng. Đánh giá cảm quan cho thấy không khác biệt về màu sắc mật ong giữa ba khu vực, ngoại trừ mật ong tràm có màu vàng sáng và mùi vị đặc trưng hơn mật ong Keo lai, trong khi mật ong Keo lai có màu vàng tối hơn. Trong mùa nắng, hàm lượng nước, đường saccharose, vitamin C giữa ba khu vực không khác biệt
nhưng hàm lượng HMF và chất rắn không tan trong nước của mật ong ở khu vực Keo lai cao hơn khu vực trung gian (Tràm x Keo lai) và tràm. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin B1 và pH của mật ong Keo lai thấp hơn tràm. Trong mùa mưa, độ pH, HMF, vitamin B1 và vitamin C giữa ba khu vực không khác nhau. Mật ong Keo lai có hàm lượng nước và acid tự do thấp hơn tràm, ngược lại, hàm lượng đường khử và chất rắn không tan trong nước cao hơn. Đa số chỉ tiêu chất lượng mật ong mùa nắng tốt hơn mùa mưa. Tuy nhiên, trong cả hai mùa thì hàm lượng nước và chất rắn không tan trong nước đều không đạt tiêu chuẩn.

ntbtra
Theo Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ (số 47-2016)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi




© Copyright 2020 Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này