Nghiên cứu
[ Đăng ngày (21/10/2016) ]
|
|
Nghiên cứu đặc điểm, tính chất đất và đánh giá hiệu quả của một số loại hình sử dụng đất sản xuất nông nghiệp chính trên địa bàn huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên
|
|
|
Nhóm tác giả: Trần Thị Thu Hiền, Quyền Thị Dung, Ninh Văn Quý – Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật, Đại học Thái Nguyên; Đàm Xuân Vận – Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Thái Nguyên thực hiện nghiên cứu.
|
Đồng Hỷ là một huyện miền núi nằm ở phía Bắc của tỉnh Thái Nguyên với 15 xã và 3 thị trấn, có tổng diện tích tự nhiên 45.440,70 ha. Theo số liệu thống kê năm 2015, dân số là 247 người/km2. Trong đó, đất nông nghiệp của huyện 39.888,20 ha chiếm 87,78% tổng diện tích đất tự nhiên, đây là một tiềm năng lớn để phát triển ngành nông nghiệp. Trên địa bàn huyện lao động nông nghiệp là chủ yếu chiếm trên 65,7% tổng số lao động. Điều này cho thấy người dân của huyện vẫn sống chủ yếu dựa vào nghề nông là chính. Vấn đề đặt ra là phải nghiên cứu, đánh giá được tiềm năng đất đai và hiệu quả một số loại hình sử dụng đất chính trên cơ sở đó đề xuất sử dụng đất sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững tại huyện Đồng Hỷ - tỉnh Thái Nguyên.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn toàn huyện theo nguồn gốc phát sinh gồm 10 loại. Về hiệu quả kinh tế: các loại hình sử dụng đất có hiệu quả kinh tế rất cao là LUT: Chuối – gừng; Chè (vùng 1); LUT: Riềng, chè (vùng 2); LUT: Chuyên rau, ớt, táo, ổi, chè (vùng 3). Các loại hình sử dụng đất có hiệu quả kinh tế thấp ở 3 vùng chủ yếu là LUT trồng 1 lúa. Về hiệu quả xã hội: Kiểu sử dụng đất cho hiệu quả xã hội cao nhất là trồng chuối, gừng là 327 nghìn đồng/công (vùng 1); riềng là 328 nghìn đồng/công (vùng 2); ổi là 293 nghìn đồng/công; ớt 251 nghìn đồng/công (vùng 3), thấp nhất là loại hình sử dụng đất 1 lúa (cả 3 vùng) có giá trị ngày công trung bình là 107 nghìn đồng/công. Về hiệu quả môi trường: Những loại hình sử dụng đất có hiệu quả môi trường cao là cây ăn quả, cây công nghiệp (chè, chuối, gừng, táo,…). Chuyên rau và màu (rau, lạc, đậu đỗ). Ngoài ra việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng tới môi trường. |
plngoc
Theo Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Kỳ 1 - Tháng 9/2016 |