Nghiên cứu [ Đăng ngày (13/09/2023) ]
Các nhà khoa học phát hiện ra con đường mới về sự tiến triển của bệnh Alzheimer
Một cơ chế mới của bệnh Alzheimer, do sự tích tụ sắt gây ra, gọi là ferroptosis. Đây là một loại chết tế bào đặc biệt, làm hủy các tế bào miễn dịch của não, gây ra suy giảm nhận thức.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các tế bào miễn dịch, gọi là microglia, bị giết chết khi chúng cố gắng loại bỏ các mảnh vụn có chứa sắt. Các mảnh vụn này là các phần của myelin, một lớp bảo vệ xung quanh các dây thần kinh, có thể bị hư hại và phá vỡ trong quá trình suy thoái thần kinh. Điều này kích hoạt ferroptosis ở các tế bào microglia trong vật liệu trắng của não.

Các nhà nghiên cứu cho biết ferroptosis là một hình thức chết tế bào quan trọng trong bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ do mạch máu.

Họ cũng xác định được nguyên nhân gây ra ferroptosis là sự tích tụ của một loại protein gọi là PLD3, làm cho các cấu trúc loại bỏ chất thải trong tế bào, gọi là lysosome, bị kết dính lại trong các dây thần kinh. Điều này cuối cùng gây ra sưng.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng liều gen để loại bỏ PLD3 trong các tế bào thần kinh của chuột mô hình Alzheimer. Kết quả cho thấy sưng giảm đáng kể, cải thiện dẫn truyền điện và chức năng của các tế bào thần kinh.

Các nhà nghiên cứu cho biết PLD3 có thể trở thành một biomarker của bệnh Alzheimer.

tnttrang
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Một số loài có thể phù hợp với tương lai nóng hơn
Một số loài có thể có khả năng chống chịu biến đổi khí hậu tốt hơn so với suy nghĩ của chúng ta trước đây. Đó là bởi vì những loài này đã thay đổi rất ít kể từ thời kỳ ấm áp cuối cùng trên Trái đất.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->