Nghiên cứu [ Đăng ngày (13/09/2023) ]
Sử dụng tế bào gốc đa năng để tạo ra một mô hình phôi người giống như một phôi người tự nhiên
Các nhà khoa học đã sử dụng tế bào gốc đa năng để tạo ra một mô hình phôi người giống như một phôi người tự nhiên. Họ nói rằng đây là một cách đạo đức để hiểu rõ hơn về sự phát triển của phôi người, có thể dẫn đến những hướng nghiên cứu mới về dị tật bẩm sinh và vô sinh.

Giai đoạn thứ hai của sự phát triển của con người là một giai đoạn quyết định – đây là khi phôi người cấy ghép vào tử cung. Các dị tật bẩm sinh và bệnh di truyền có thể bắt đầu xuất hiện, và không may, nhiều thai nghén bị mất ở giai đoạn này. Nhưng giai đoạn quan trọng này vẫn chưa được các nhà khoa học và bác sĩ nghiên cứu kỹ lưỡng, vì phôi người vẫn quá nhỏ để quan sát trong bệnh nhân sống.

Các nhà khoa học ở Cambridge và Caltech đã phát triển các mô hình phôi người 3D, được nuôi cấy từ tế bào gốc, mô phỏng sự phát triển giữa ngày thứ chín và thứ 14 theo một cách có thể được nghiên cứu dễ dàng trong phòng thí nghiệm.

Cửa sổ này trước đây chỉ có thể được nghiên cứu trong các tế bào động vật. Các nhà nghiên cứu đã xây dựng trên kinh nghiệm trước đây của họ về việc tạo ra các mô hình phôi chuột tổng hợp chỉ được làm từ tế bào gốc.

Giống như nghiên cứu trước đây của họ, họ bắt đầu với các tế bào gốc đa năng, có khả năng phân biệt thành nhiều loại tế bào – nhưng không phải là tất cả các loại tế bào. Nhưng các nhà nghiên cứu đã tái lập trình các tế bào gốc đa năng để quay lại một trạng thái sớm hơn, được gọi là trạng thái ngây thơ, khiến chúng có khả năng phân biệt thành bất kỳ loại tế bào nào.

Họ chia các tế bào gốc đa năng thành ba nhóm. Những cái dự định sẽ phát triển thành một phôi người được để nguyên. Các tế bào trong hai nhóm khác chỉ được xử lý bằng hóa chất – tức là không được sửa đổi di truyền – để kích hoạt một số gen nhằm gây ra sự phân biệt của chúng thành một trong ba loại mô cần thiết để duy trì phôi người. Ngay sau khi được trộn lẫn, các tế bào đã kết lại với nhau, và khoảng 1% trong số chúng tự tổ chức thành các cấu trúc giống như phôi người hoàn chỉnh.

Kết quả và ứng dụng của mô hình phôi người:Các cấu trúc giống như phôi người đã phát triển bình thường bên ngoài tử cung trong tám ngày, đạt đến một giai đoạn phát triển tương đương với ngày thứ 14 trong sự phát triển của phôi người tự nhiên, điểm mà phôi người tự nhiên có được các cấu trúc cho phép chúng bắt đầu phát triển các cơ quan cơ thể.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng các mô hình phôi người của họ có cấu trúc tương tự như các phôi người tự nhiên. Họ thậm chí quan sát thấy các tế bào tạo ra hormon kiểm tra thai (hCG) có mặt và hoạt động. Áp dụng tiết dịch từ những tế bào này lên một que thử thai ở nhà đã cho kết quả dương tính.

Các nhà khoa học nói rằng mô hình phôi người của họ có thể tiết lộ nguyên nhân của các dị tật bẩm sinh và các loại vô sinh, cũng như dẫn đến những công nghệ mới để nuôi cấy các mô và cơ quan để ghép. Và nó có thể cung cấp một cách để thực hiện các thí nghiệm, chẳng hạn như xác định ảnh hưởng của thuốc lên sự phát triển, không liên quan đến các phôi người sống. Nghiên cứu mới được công

tnttrang
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Biến đổi khí hậu sẽ đột ngột đẩy vô số loài qua điểm tới hạn
Các nhà khoa học từ nhiều trường Đại học ở Anh và Mỹ đã hợp tác nghiên cứu và công bố kết quả trên tạp chí Nature Ecology, cho thấy biến đổi khí hậu có thể đột ngột đẩy các loài vượt qua những ngưỡng tới hạn khi chúng phải đối mặt với nhiệt độ khó lường trong môi trường sống địa lý của mình.


 

Tiêu điểm

Nghiên cứu mối liên quan giữa thời gian sử dụng màn hình và nguy cơ bị chậm phát triển về sau ở trẻ
Bê tông chắc hơn 30% bằng cách thay một phần cát bằng bã cà phê
Sử dụng lò vi sóng để thay đổi cấu trúc tinh thể của một loại thuốc trừ sâu có tên là deltamethrin
Phương pháp mới để chống lại các loại virus có màng bọc bảo vệ
Cà phê espresso có thể ngăn chặn sự hình thành của các mảng protein gây bệnh Alzheimer
Sản xuất thuốc giảm đau từ chất thải sản xuất giấy
Pin chống rỉ quy mô gigawatt siêu rẻ tại Minnesota
Thiết kế robot giúp các bác sĩ thực hiện các ca phẫu thuật mắt chính xác và an toàn
Thuyền tự hành có thể tạo ra các bản đồ 3D dưới đáy biển
Hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp các bác sĩ phẫu thuật não xác định và loại bỏ các khối u não hiệu quả hơn
Công nghệ PATS dùng máy bay không người lái tấn công vào sâu bệnh nhà kính
Chất hoạt động bề mặt hạ gục muỗi một cách an toàn mà không cần sử dụng thuốc
Liệu pháp chống lão hóa tiến thêm một bước sau khi thử nghiệm thành công trên linh trưởng
mRNA Trojan Horse lừa tế bào ung thư tự tạo ra độc tố để tự hủy
Canada phát triển một loại robot quản lý các kho chứa lúa mì một cách tự động
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->