Nghiên cứu [ Đăng ngày (24/08/2023) ]
Bê tông chắc hơn 30% bằng cách thay một phần cát bằng bã cà phê
Một nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bê tông có thể được làm chắc hơn 30% bằng cách thay một phần cát bằng bã cà phê, một loại chất thải hữu cơ được sản xuất ra rất nhiều và thường bị vứt vào bãi rác.

Phương pháp này cũng giảm thiểu việc sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên như cát, góp phần vào một cách tiếp cận kinh tế tuần hoàn xanh hơn cho ngành xây dựng.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập bã cà phê từ các quán cà phê ở Melbourne, Úc, và sấy khô để loại bỏ độ ẩm. Sau đó, họ nung các chất liệu hữu cơ khô ở hai nhiệt độ khác nhau – 350 °C hoặc 500 °C – bằng một quá trình không có oxy gọi là pyrolysis để tạo ra than sinh học. Họ đã thay thế 0%, 5%, 10%, 15% và 20% thể tích của cát trong xi măng thông thường bằng các loại bã cà phê khác nhau, và đo độ chịu lực của bê tông sau khi đổ và chữa.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, trong tất cả các loại bê tông hỗn hợp mà họ đã thử nghiệm, loại thay thế 15% của cát bằng bã cà phê được pyrolysis ở 350 °C đã dẫn đến sự cải thiện đáng kể về tính chất vật liệu, làm tăng độ chịu lực nén lên 29,3%.

Họ hy vọng rằng phương pháp này có thể được áp dụng rộng rãi trong ngành xây dựng trên toàn thế giới, giúp tiết kiệm không gian chôn lấp và bảo tồn các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

tnttrang
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Tuyển chọn một số chủng vi khuẩn phân giải Paclobutrazol (PBZ) tồn dư trong đất trồng cây ăn quả tại miền Tây và Đông Nam Bộ
Thông qua việc triển khai thành công đề tài cấp bộ, ThS Phạm Thị Thùy Dương và các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh đã phân lập và tuyển chọn thành công một số chủng vi khuẩn phân giải Paclobutrazol (PBZ) tồn dư trong đất trồng cây ăn quả tại miền Tây và Đông Nam Bộ, góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm hóa chất trong đất trồng cây.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->