Nghiên cứu [ Đăng ngày (03/08/2023) ]
Phương pháp mới để chống lại các loại virus có màng bọc bảo vệ
Một phương pháp mới để chống lại các loại virus có màng bọc bằng cách sử dụng các hợp chất nhân tạo gọi là peptoid để đâm thủng màng bọc giống như kim.

Nghiên cứu này có thể mở ra cánh cửa cho một lớp mới của các loại thuốc kháng virus rộng phổ. Các virus có màng bọc bởi các protein giúp chúng xâm nhập vào các tế bào của chúng ta. Nhiều nghiên cứu đã tập trung vào việc phá vỡ các protein này.

Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là chỉ hiệu quả với một loại virus cụ thể, và nếu virus biến đổi, thì thuốc có thể không còn tác dụng. Dưới lớp protein của nhiều virus là một màng bọc chứa chất di truyền của chúng.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học New York (NYU) đã tìm ra cách phá vỡ màng bọc này và làm cho virus chết. Vì nhiều virus có màng bọc, nên kết quả này có thể dẫn đến các loại thuốc kháng virus hoạt động trên nhiều loại vi khuẩn. Để làm được điều này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng các peptoid, là những hợp chất được thiết kế trong phòng thí nghiệm rất giống với các peptit, là những phân tử do hệ miễn dịch tự nhiên sản xuất khi gặp phải sự xâm lăng của vi khuẩn, virus hoặc nấm.

Các peptoid có ưu điểm là không bị cơ thể phân hủy dễ dàng và không gây độc hại cho các tế bào khỏe mạnh. Trong nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm bảy peptoid khác nhau đối với ba loại virus có màng bọc: Zika, sốt Rift Valley và chikungunya, cũng như một loại virus không có màng bọc, coxsackie B3.

Kết quả cho thấy các peptoid hiệu quả trong việc làm nổ màng bọc của tất cả các loại virus có màng bọc, từ đó ngăn chặn chúng. Như mong đợi, các peptoid không có tác dụng trên loại virus không có màng bọc. Thành công của các peptoid trong việc tiêu diệt các loại virus có màng bọc là do khả năng của chúng nhắm vào một loại lipid gọi là phosphatidylserine, mà một số virus thu hoạch từ các tế bào của chúng ta để tạo ra màng bọc của chúng. Phosphatidylserine được bảo vệ sâu trong các tế bào của chúng ta, nhưng lại tiết lộ trên màng bọc của virus.

Vì vậy, các peptoid có thể nhắm vào virus trong khi tiết kiệm các tế bào khỏe mạnh. Nhóm nghiên cứu cho biết hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của peptoid có thể giúp thiết kế các loại thuốc kháng virus dựa trên peptoid trong tương lai, và có thể được sử dụng để tạo ra các loại thuốc đã sẵn sàng chống lại các mối đe dọa dịch bệnh tiềm ẩn tiếp theo.

tnttrang
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Biến đổi khí hậu sẽ đột ngột đẩy vô số loài qua điểm tới hạn
Các nhà khoa học từ nhiều trường Đại học ở Anh và Mỹ đã hợp tác nghiên cứu và công bố kết quả trên tạp chí Nature Ecology, cho thấy biến đổi khí hậu có thể đột ngột đẩy các loài vượt qua những ngưỡng tới hạn khi chúng phải đối mặt với nhiệt độ khó lường trong môi trường sống địa lý của mình.


 

Tiêu điểm

Nghiên cứu mối liên quan giữa thời gian sử dụng màn hình và nguy cơ bị chậm phát triển về sau ở trẻ
Bê tông chắc hơn 30% bằng cách thay một phần cát bằng bã cà phê
Sử dụng lò vi sóng để thay đổi cấu trúc tinh thể của một loại thuốc trừ sâu có tên là deltamethrin
Phương pháp mới để chống lại các loại virus có màng bọc bảo vệ
Cà phê espresso có thể ngăn chặn sự hình thành của các mảng protein gây bệnh Alzheimer
Sản xuất thuốc giảm đau từ chất thải sản xuất giấy
Pin chống rỉ quy mô gigawatt siêu rẻ tại Minnesota
Thiết kế robot giúp các bác sĩ thực hiện các ca phẫu thuật mắt chính xác và an toàn
Thuyền tự hành có thể tạo ra các bản đồ 3D dưới đáy biển
Hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp các bác sĩ phẫu thuật não xác định và loại bỏ các khối u não hiệu quả hơn
Công nghệ PATS dùng máy bay không người lái tấn công vào sâu bệnh nhà kính
Chất hoạt động bề mặt hạ gục muỗi một cách an toàn mà không cần sử dụng thuốc
Liệu pháp chống lão hóa tiến thêm một bước sau khi thử nghiệm thành công trên linh trưởng
mRNA Trojan Horse lừa tế bào ung thư tự tạo ra độc tố để tự hủy
Canada phát triển một loại robot quản lý các kho chứa lúa mì một cách tự động
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->