Nghiên cứu [ Đăng ngày (11/07/2023) ]
Sản xuất thuốc giảm đau từ chất thải sản xuất giấy
Một nhóm nghiên cứu đã phát triển một phương pháp mới để sản xuất một loại thuốc giảm đau từ chất thải giấy.

Thuốc này có tên là 2-phenylethanol (PEA), và có tác dụng tương tự như ibuprofen, nhưng ít gây ra các tác dụng phụ. Phương pháp này sử dụng một loại vi khuẩn để chuyển hóa lignin, một thành phần của cây, thành PEA.

Lignin là một chất thải phổ biến trong quá trình sản xuất giấy, và thường được đốt cháy hoặc xử lý hóa học. Nếu có thể tận dụng lignin để sản xuất PEA, sẽ có nhiều lợi ích cho môi trường và sức khỏe. Phương pháp này cũng có thể áp dụng cho các nguồn lignin khác, như rơm, cỏ, vỏ cây, hoặc thậm chí là cà phê.

Đây là một ví dụ về cách sử dụng sinh học để chuyển đổi các chất thải thành các sản phẩm có giá trị. Nghiên cứu này đã được công bố trong tạp chí Green Chemistry.

tnttrang
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Tuyển chọn một số chủng vi khuẩn phân giải Paclobutrazol (PBZ) tồn dư trong đất trồng cây ăn quả tại miền Tây và Đông Nam Bộ
Thông qua việc triển khai thành công đề tài cấp bộ, ThS Phạm Thị Thùy Dương và các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh đã phân lập và tuyển chọn thành công một số chủng vi khuẩn phân giải Paclobutrazol (PBZ) tồn dư trong đất trồng cây ăn quả tại miền Tây và Đông Nam Bộ, góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm hóa chất trong đất trồng cây.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->