Nghiên cứu [ Đăng ngày (10/07/2023) ]
Thiết kế robot giúp các bác sĩ thực hiện các ca phẫu thuật mắt chính xác và an toàn
Một hệ thống phẫu thuật robot có bốn cánh tay và có thể điều khiển bằng chân và tay của bác sĩ đã được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke. Hệ thống này được gọi là Teleoperated Robotic Intraocular Surgery System (TRIOS), được thiết kế để giúp các bác sĩ thực hiện các ca phẫu thuật mắt chính xác và an toàn hơn.

TRIOS bao gồm một robot có bốn cánh tay, mỗi cánh tay có một công cụ khác nhau, như kim khâu, dao cắt, hoặc hút chân không. Robot này được đặt trên một bàn phẫu thuật, trước mắt của bệnh nhân. Bác sĩ phẫu thuật ngồi ở một trạm điều khiển xa, có một màn hình hiển thị hình ảnh 3D của mắt bệnh nhân, và hai cần điều khiển để điều khiển hai cánh tay robot. Hai cánh tay robot còn lại được điều khiển bằng hai bàn đạp, để giải phóng hai tay của bác sĩ cho các hoạt động khác.

TRIOS được thiết kế để giảm thiểu các rủi ro và sai sót trong các ca phẫu thuật mắt, đặc biệt là các ca phẫu thuật vôi hoá giác mạc, một bệnh lý gây mờ mắt và suy giảm thị lực. Hệ thống này có thể loại bỏ các yếu tố gây rung động, như nhịp tim, hô hấp, hoặc căng thẳng của bác sĩ. Nó cũng có thể tự động điều chỉnh các chuyển động của robot theo các tham số như áp suất, độ sâu, hoặc góc của công cụ. Ngoài ra, nó cũng có thể tạo ra các chuyển động liên tục và trơn tru, thay vì các chuyển động giật cục.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm TRIOS trên các mô hình mắt giả và các con chuột sống. Kết quả cho thấy rằng TRIOS có thể thực hiện các ca phẫu thuật vôi hoá giác mạc thành công và chính xác hơn so với các phương pháp truyền thống. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng TRIOS sẽ được áp dụng rộng rãi trong tương lai, không chỉ cho các ca phẫu thuật mắt, mà còn cho các ca phẫu thuật khác yêu cầu độ chính xác cao.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Science Robotics.

tnttrang
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Một số loài có thể phù hợp với tương lai nóng hơn
Một số loài có thể có khả năng chống chịu biến đổi khí hậu tốt hơn so với suy nghĩ của chúng ta trước đây. Đó là bởi vì những loài này đã thay đổi rất ít kể từ thời kỳ ấm áp cuối cùng trên Trái đất.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->