Nghiên cứu [ Đăng ngày (29/05/2023) ]
Hiệu quả của cây cảnh trong việc làm sạch không khí trong nhà
Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được hiệu quả của cây cảnh trong việc làm sạch không khí trong nhà, nhà trường hoặc nơi làm việc của các chất độc gây ung thư, cung cấp một giải pháp bền vững và tiết kiệm chi phí để đảm bảo rằng không khí bạn hít vào là sạch nhất có thể.

Theo các nghiên cứu, người ta dành 90% thời gian của mình trong nhà ở nhà, trường học hoặc nơi làm việc, vì vậy rất quan trọng rằng không khí mà chúng ta hít vào là sạch nhất có thể. Một nguồn gây ô nhiễm không khí trong nhà phổ biến là hơi xăng, chứa các hợp chất hữu cơ bay hơi là benzen, toluen, etylbenzen và xilen - được gọi tắt là BTEX. Các hợp chất này đều có độc tính, gây ung thư cao và liên quan đến các bệnh về đường hô hấp và hệ thần kinh trung ương.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các trạm xăng ảnh hưởng đến nồng độ BTEX trong các trường học lên đến 250 mét. Bây giờ, các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Sydney, Úc đã chỉ ra rằng cây cảnh trong nhà có thể loại bỏ các chất độc này một cách hiệu quả. "Chúng tôi biết rằng chất lượng không khí trong nhà thường ô nhiễm nhiều hơn không khí ngoài trời, điều này ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất," Johan Hodgson, giám đốc điều hành của Ambius, công ty cung cấp cây cảnh đã làm việc cùng các nhà nghiên cứu. "Nhưng tin tốt là nghiên cứu này đã chỉ ra rằng điều đơn giản như có cây cảnh trong nhà có thể tạo ra sự khác biệt lớn."

Các thiết bị làm sạch không khí thông thường, như các thiết bị lọc trong hệ thống điều hoà không khí (HVAC) không thể loại bỏ được các chất gây ô nhiễm khí từ không khí trong nhà. Ngược lại, khả năng của cây cảnh trong việc loại bỏ một loạt các chất gây ô nhiễm từ không khí đã được biết từ lâu.

Chỉ là chưa có nghiên cứu nào được tiến hành để kiểm tra hiệu quả của chúng cho đến nay. Các nhà nghiên cứu và Ambius đã thiết kế một Hệ thống Tường Xanh Sống Nhỏ (SLGW) sử dụng cây cảnh trong nhà được biết đến với khả năng phytoremediation của chúng.

Phytoremediation là thuật ngữ chuyên ngành để chỉ việc sử dụng cây cảnh để làm sạch đất, không khí và nước bị ô nhiễm. Họ đã kiểm tra chín hệ thống SLGW, mỗi hệ thống chứa cây dây leo (Epipremnum aureum), cây mũi tên (Syngonium podophyllum) và cây chuối (Chlorophytum comosum).

Một mẫu kiểm soát được chuẩn bị chỉ chứa hỗn hợp trồng và không có cây. Các hệ thống SLGW được đặt trong các buồng perspex kín, tiếp xúc với các hợp chất hữu cơ bay hơi, và sau đó được phân tích bằng phổ khối-chromatography khí. Các nhà nghiên cứu Đại học Công nghệ Sydney kiểm tra khả năng tiêu hoá ô nhiễm không khí của cây Ambius/Đại học Công nghệ Sydney Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tỷ lệ loại bỏ các chất gây ô nhiễm rất cao.

Loại bỏ hiệu quả nhất được thể hiện cho ankan (97,9%), dẫn xuất của benzen (85,96%) và cyclopentan (88,18%), tất cả đều là các chất gây ra các tác dụng sức khỏe đáng kể.

ncluan
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Biến đổi khí hậu sẽ đột ngột đẩy vô số loài qua điểm tới hạn
Các nhà khoa học từ nhiều trường Đại học ở Anh và Mỹ đã hợp tác nghiên cứu và công bố kết quả trên tạp chí Nature Ecology, cho thấy biến đổi khí hậu có thể đột ngột đẩy các loài vượt qua những ngưỡng tới hạn khi chúng phải đối mặt với nhiệt độ khó lường trong môi trường sống địa lý của mình.


 

Tiêu điểm

Nghiên cứu mối liên quan giữa thời gian sử dụng màn hình và nguy cơ bị chậm phát triển về sau ở trẻ
Bê tông chắc hơn 30% bằng cách thay một phần cát bằng bã cà phê
Sử dụng lò vi sóng để thay đổi cấu trúc tinh thể của một loại thuốc trừ sâu có tên là deltamethrin
Phương pháp mới để chống lại các loại virus có màng bọc bảo vệ
Cà phê espresso có thể ngăn chặn sự hình thành của các mảng protein gây bệnh Alzheimer
Sản xuất thuốc giảm đau từ chất thải sản xuất giấy
Pin chống rỉ quy mô gigawatt siêu rẻ tại Minnesota
Thiết kế robot giúp các bác sĩ thực hiện các ca phẫu thuật mắt chính xác và an toàn
Thuyền tự hành có thể tạo ra các bản đồ 3D dưới đáy biển
Hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp các bác sĩ phẫu thuật não xác định và loại bỏ các khối u não hiệu quả hơn
Công nghệ PATS dùng máy bay không người lái tấn công vào sâu bệnh nhà kính
Chất hoạt động bề mặt hạ gục muỗi một cách an toàn mà không cần sử dụng thuốc
Liệu pháp chống lão hóa tiến thêm một bước sau khi thử nghiệm thành công trên linh trưởng
mRNA Trojan Horse lừa tế bào ung thư tự tạo ra độc tố để tự hủy
Canada phát triển một loại robot quản lý các kho chứa lúa mì một cách tự động
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->