Nghiên cứu [ Đăng ngày (22/05/2023) ]
Chiết xuất từ quả lựu có khả năng loại bỏ các chất ô nhiễm dược phẩm trong nước
Các chất ô nhiễm dược phẩm thường vào dòng nước thải đô thị khi chúng được bài tiết trong nước tiểu của bệnh nhân. Các nhà máy xử lý nước thải giúp giảm mức độ của chúng, nhưng một lượng nhất định của các loại thuốc vẫn bị thải ra cùng với nước đã xử lý vào các dòng nước địa phương. Chúng có thể gây hại cho sinh vật sống trong nước và có thể ngay cả con người.

Trước đây, một số nhóm đã khám phá việc sử dụng các vật liệu nano có lỗ rỗng gọi là khung kim loại-hữu cơ (MOFs) để lọc các chất ô nhiễm dược phẩm khỏi nước thải một cách hiệu quả hơn. Trong khi các vật liệu này đã cho thấy triển vọng, nhưng các ion kim loại và các phân tử hữu cơ tổng hợp được sử dụng trong chúng thường tốn kém và/hoặc khan hiếm.

Với những nhược điểm như vậy trong tâm trí, các nhà khoa học từ Đại học Stockholm của Thụy Điển đã tìm kiếm một phân tử tự nhiên gọi là axit ellagic … và vâng, nó được tìm thấy trong quả lựu, cùng với một số nơi khác.

“Axit ellagic là một trong những đơn vị xây dựng chính của các polyphenol tự nhiên được biết đến là tannin, phổ biến trong trái cây, quả mọng, hạt và vỏ cây,” Erik Svensson Grape, sinh viên tiến sĩ của Đại học Stockholm, nói. “Bằng cách kết hợp axit ellagic, được chiết xuất từ vỏ quả lựu hoặc vỏ cây, với ion zirconium, chúng tôi đã phát triển một MOF mới có độ xốp cao mà chúng tôi đặt tên là SU-102.”

Khi SU-102 được thử nghiệm trên nước đã được xử lý tại một cơ sở xử lý nước thải địa phương, nó loại bỏ một lượng đáng kể các chất ô nhiễm dược phẩm còn sót lại. Và như một lợi ích bổ sung, trong quá trình được gọi là phân hủy ánh sáng, vật liệu này phân hủy các chất ô nhiễm thành các nguyên tố vô hại khi tiếp xúc với ánh sáng cực tím.

“Đây là một dự án rất thú vị khi chúng tôi có cơ hội làm việc trực tiếp với các mẫu nước từ nhà máy xử lý,” Grape nói. “Chúng tôi hy vọng một ngày SU-102 sẽ được sử dụng ở quy mô lớn hơn và cũng cho các ứng dụng môi trường khác.”

Bài báo về nghiên cứu này đã được công bố trong tạp chí Environment.

tnttrang
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->