Nghiên cứu [ Đăng ngày (22/05/2023) ]
Các nhà khoa học xác định một chất có thể là thuốc giải độc cho nấm độc chết người
Nấm độc chết người, Amanita phalloides, là nguyên nhân của khoảng 90% số ca tử vong liên quan đến nấm trên toàn thế giới. Chất độc chính của nó là một peptit gọi là α-Amanitin, một loại amatoxin gây suy gan và thận. Hiện nay không có thuốc giải độc cụ thể nào cho nấm độc chết người, nhưng các biện pháp cấp cứu như ghép tạng có thể cứu sống người bệnh.

Bây giờ, có thể có hy vọng mới cho điều trị. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sun Yat-sen ở Trung Quốc đã xác định mục tiêu phân tử cho chất độc α-Amanitin và tìm thấy một hợp chất có thể chặn nó. Điều tốt nhất là hợp chất này đã được FDA phê duyệt và được sử dụng rộng rãi trong các bối cảnh y tế.

Nhóm bắt đầu bằng cách sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR-Cas9 để tạo ra các nền văn hóa tế bào con người, mỗi nền có một đột biến ở một gen khác nhau. Sau đó, các tế bào này được lần lượt tiếp xúc với α-Amanitin, và các nền văn hóa sống sót có thể giúp xác định các gen và enzyme cụ thể mà chất độc tác động. Bằng cách sử dụng kỹ thuật này, các nhà khoa học đã tập trung vào một gen gọi là STT3B. Enzym do nó mã hóa đóng vai trò quan trọng trong việc thêm phân tử đường vào protein, nhưng các nền văn hóa thiếu gen này lại không bị ảnh hưởng bởi chất độc. Họ kết luận rằng α-Amanitin yêu cầu con đường phân tử này để vào tế bào, vì vậy chặn nó sẽ ngăn chặn phần lớn thiệt hại.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã quét hàng ngàn hợp chất hóa học để tìm ra một loại có thể chặn STT3B. Quá trình này dẫn họ đến một loại gọi là indocyanine green (ICG), một loại thuốc nhuộm được sử dụng trong chẩn đoán hình ảnh y tế. Quả nhiên, các thử nghiệm trên tế bào con người, tổ chức gan và chuột sống đã chỉ ra rằng ICG có thể chặn hiệu ứng độc của α-Amanitin. Khoảng 50% chuột bị ngộ độc được điều trị sống sót, so với tỷ lệ tử vong 90% của chuột bị ngộ độc không được điều trị.

Việc khám phá ra cơ chế gây độc cũng như cách để chặn nó là rất triển vọng, đặc biệt là vì hợp chất đã được FDA phê duyệt và được sử dụng rộng rãi. Nhưng tất nhiên cũng có một số điều kiện. Thứ nhất, việc kiểm tra trên con người sẽ yêu cầu những người đã ăn nấm độc, có nghĩa là các nhà khoa học sẽ phải chờ cho những người xuất hiện ở bệnh viện.

Bài báo về nghiên cứu này đã được công bố trong tạp chí Medical.

tnttrang
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Một số loài có thể phù hợp với tương lai nóng hơn
Một số loài có thể có khả năng chống chịu biến đổi khí hậu tốt hơn so với suy nghĩ của chúng ta trước đây. Đó là bởi vì những loài này đã thay đổi rất ít kể từ thời kỳ ấm áp cuối cùng trên Trái đất.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->