Nghiên cứu [ Đăng ngày (22/05/2023) ]
Tổ chức Khí tượng Thế giới dự báo năm nóng nhất trong kỷ lục trong vòng 5 năm tới
Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đã công bố báo cáo dự báo khí hậu của nó cho năm năm tới; thực tế, tin tức là rất tồi tệ. WMO phát hành Cập nhật Khí hậu Toàn cầu Từ Năm đến Thập kỷ mỗi năm. Báo cáo nhằm cung cấp dự báo khí hậu cho các năm sắp tới, trong trường hợp này, từ 2023 đến 2027.

“Báo cáo này không có nghĩa là chúng ta sẽ vượt quá mức 1,5 °C (2,7 °F) được quy định trong Thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu, mà liên quan đến sự nóng lên lâu dài trong nhiều năm,” Petteri Taalas, Tổng thư ký của WMO, nói. “Tuy nhiên, WMO đang báo động rằng chúng ta sẽ vượt quá mức 1,5 °C một cách tạm thời với tần suất ngày càng tăng.”

Cảnh báo của WMO đi kèm với dự đoán của nó rằng có 98% khả năng ít nhất một trong năm năm tới sẽ vượt quá năm ấm nhất từ trước đến nay. Hiện tượng El Niño và biến đổi khí hậu có thể sẽ thúc đẩy sự gia tăng nhiệt độ này.

“Một hiện tượng El Niño ấm được dự kiến ​​sẽ phát triển trong những tháng tới và điều này sẽ kết hợp với biến đổi khí hậu do con người gây ra để đẩy nhiệt độ toàn cầu vào lãnh thổ chưa từng có,” Taalas nói. “Điều này sẽ có những hậu quả xa rộng cho sức khỏe, an ninh lương thực, quản lý nước và môi trường. Chúng ta cần phải chuẩn bị.”

Dự báo của WMO cũng dự đoán rằng sự gia tăng nhiệt ở Bắc Cực có thể cao gấp ba lần so với trung bình toàn cầu. Điều này gây ra lo ngại cho các chuyên gia.

“Trong phần lớn lịch sử của Trái đất, hành tinh này không có băng ở hai cực,” Chris Mays, giảng viên về cổ sinh vật học tại Đại học Cork College, Ireland, nói. “Nhưng các quá trình chuyển tiếp từ một thế giới băng giá (như hiện tại) sang một thế giới không băng thường chậm hơn rất nhiều. Chúng ta đang hướng tới một hành tinh không băng, nhưng tốc độ mà mọi thứ thay đổi giống như những sự kiện ấm lên cực kỳ và gây thiệt hại nhất trong quá khứ của Trái đất.”

Về lượng mưa, dự báo của WMO cho biết sẽ có sự gia tăng lượng mưa ở Sahel, Bắc Âu, Alaska và Bắc Siberia, trong khi lượng mưa dự kiến ​​sẽ giảm ở Amazon và một số vùng của Úc.

Vào năm 2015, khả năng của chúng ta vượt quá 1,5 °C là không có; nó đã gia tăng liên tục kể từ đó. Trong giai đoạn từ 2017 đến 2021, có 10% khả năng chúng ta sẽ vượt quá mức được quy định trong Thỏa thuận Paris. Theo dự báo mới nhất của WMO, khả năng nhiệt độ gần bề mặt toàn cầu vượt quá 1,5 °C so với trước kỷ nguyên công nghiệp ít nhất một năm trong khoảng thời gian từ bây giờ cho đến năm 2027 là 66% hoặc cao hơn.

Bài báo về nghiên cứu này đã được công bố trong tạp chí Environment.

tnttrang
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->