Nghiên cứu [ Đăng ngày (22/05/2023) ]
Các nhà khoa học tạo ra trứng gà biến đổi gen có thể chấm dứt dị ứng
Dị ứng trứng là một trong những dị ứng phổ biến nhất ở trẻ em và có thể bị kích hoạt bởi nhiều loại sản phẩm thực phẩm, thậm chí cả vắc xin. Bây giờ, các nhà nghiên cứu đã sử dụng công nghệ biến đổi gen để phát triển một quả trứng gà có thể an toàn cho người bị dị ứng ăn.

Dị ứng được gây ra bởi sự phản ứng quá mức của hệ miễn dịch với protein có trong trứng. Một người có thể bị dị ứng với lòng trắng hoặc lòng đỏ, nhưng dị ứng với lòng trắng thường phổ biến hơn. Thông thường, nhưng không phải luôn luôn, trẻ em sẽ vượt qua dị ứng trứng của mình trước tuổi vị thành niên. Các triệu chứng của dị ứng trứng khác nhau tùy theo từng người nhưng thường gồm viêm da hoặc mề đay, nghẹt mũi, chảy nước mũi và hắt hơi, co thắt bụng, buồn nôn và nôn mửa, và khó thở. Trường hợp tồi tệ nhất là sốc phản vệ, một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng yêu cầu điều trị y tế ngay lập tức.

Một số lượng sản phẩm thực phẩm bất ngờ chứa trứng, bột trứng hoặc trứng khô, bao gồm các loại thực phẩm được áo bột và chiên giòn, sốt Caesar salad, bánh xèo và bánh quế, kem, kẹo, chả và viên thịt, kẹo dẻo và marzipan. Ngoài ra, hầu hết các loại vắc xin cúm được sản xuất bằng công nghệ dựa trên trứng.

Bây giờ, các nhà nghiên cứu từ Đại học Hiroshima đã sử dụng công nghệ biến đổi gen, TALENs, để phát triển một quả trứng gà không chứa protein gây rắc rối ovomucoid (OVM), chiếm khoảng 11% tất cả protein có trong lòng trắng. Transcription activator-like effector nucleases (TALENs) là các enzyme nhân tạo được thiết kế để cắt DNA tại một chuỗi cụ thể, phá vỡ hai sợi của nó. Một khi các sợi bị đứt, tế bào phản ứng bằng cách khởi động cơ chế sửa chữa của nó để hai phía của vết đứt kết nối lại. Công nghệ biến đổi gen khác, chẳng hạn như CRISPR, có thể tạo ra các hiệu ứng "ngoài mục tiêu", có nghĩa là quá trình biên tập kích hoạt các đột biến mới. Trong trường hợp này, vấn đề với các hiệu ứng ngoài mục tiêu là khả năng tạo ra các biến thể đột biến của protein OVM có thể vẫn gây ra phản ứng dị ứng.

Các nhà nghiên cứu thiết kế TALENs để loại bỏ một phần của RNA của con gà được gọi là exon 1, là một vùng quan trọng của gen chứa thông tin cho quá trình dịch mã và điều tiết gen. Quả trứng được sản xuất sau đó được kiểm tra sự hiện diện của protein OVM, protein OVM đột biến và các hiệu ứng ngoài mục tiêu khác. Nhóm nghiên cứu quan sát thấy rằng những quả trứng được biến đổi gen có hiện tượng đột biến khung - đột biến được tạo ra bằng cách chèn hoặc xóa các cơ sở nucleotide trong một gen theo ý muốn. Thêm vào đó, việc kiểm tra sử dụng kháng thể chống ovomucoid và kháng thể chống ovomucoid đột biến xác nhận không có dấu vết của protein gây dị ứng, xác nhận quả trứng là an toàn.

“Quả trứng do con gà OVM-knockout thuần chủng đẻ ra không có bất kỳ bất thường rõ ràng nào. Lòng trắn không chứa OVM hoàn thiện hay biến thể OVM bị cắt ngắn,” Ezaki nói.

Việc kiểm tra toàn bộ gen của quả trứng đã chỉ ra các đột biến, cho thấy các hiệu ứng ngoài mục tiêu, nhưng chúng không ảnh hưởng đến các vùng mã hóa protein. Vector plasmid được sử dụng cho việc biến đổi gen chỉ có hiện diện tạm thời và không tích hợp vào gen của con gà đã được chỉnh sửa.

“Kết quả này cho thấy tầm quan trọng của việc đánh giá an toàn và tiết lộ rằng quả trứng do con gà OVM-knockout đẻ ra giải quyết vấn đề dị ứng trong thực phẩm và vắc xin,” Ezaki nói.

Bài báo về nghiên cứu này đã được công bố trong tạp chí Food and Chemical Toxicology.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Biến đổi khí hậu sẽ đột ngột đẩy vô số loài qua điểm tới hạn
Các nhà khoa học từ nhiều trường Đại học ở Anh và Mỹ đã hợp tác nghiên cứu và công bố kết quả trên tạp chí Nature Ecology, cho thấy biến đổi khí hậu có thể đột ngột đẩy các loài vượt qua những ngưỡng tới hạn khi chúng phải đối mặt với nhiệt độ khó lường trong môi trường sống địa lý của mình.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->