Nghiên cứu [ Đăng ngày (21/04/2023) ]
Túi giấy bền, rẻ tiền, có thể tái sử dụng sản xuất xăng sinh học
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Penn State đã tạo ra một loại túi giấy rẻ tiền, bền và có thể tái sử dụng nhiều lần, sau đó biến thành nhiên liệu sinh học.

Họ đã sử dụng một kỹ thuật gọi là torrefaction, trong đó làm nóng chậm cellulose trong túi giấy ở một không gian thiếu oxy, để tăng độ bền khi ướt của túi giấy.

Torrefaction là một quá trình làm nóng chậm cellulose ở nhiệt độ từ 200 đến 300 độ C trong một không gian thiếu oxy. Quá trình này làm giảm lượng nước trong cellulose và tăng độ bền của nó khi ướt.

Sau 40 phút torrefaction, độ bền ướt của túi giấy đạt đỉnh ở 1.533% ở 200 độ C, và giảm dần khi nhiệt độ tăng lên. Túi giấy này có thể chịu được sự phơi nhiễm nước mà không bị rách hay hỏng.

Tuy nhiên, torrefaction cũng làm giảm khả năng sản xuất glucose từ cellulose, làm giảm giá trị của túi giấy như một nguồn nhiên liệu sinh học. Để khắc phục điều này, các nhà nghiên cứu đã xử lý túi giấy bằng dung dịch kiềm natri hydroxide 10%. Dung dịch này làm tăng lượng glucose từ cellulose từ 690 mg/g thành 933 mg/g.

Túi giấy này có thể giúp giảm lượng rác thải nhựa khổng lồ mỗi năm, khoảng năm nghìn tỷ túi nhựa. Túi sau khi sử dụng có thể tái chế thành xăng sinh học.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Biến đổi khí hậu sẽ đột ngột đẩy vô số loài qua điểm tới hạn
Các nhà khoa học từ nhiều trường Đại học ở Anh và Mỹ đã hợp tác nghiên cứu và công bố kết quả trên tạp chí Nature Ecology, cho thấy biến đổi khí hậu có thể đột ngột đẩy các loài vượt qua những ngưỡng tới hạn khi chúng phải đối mặt với nhiệt độ khó lường trong môi trường sống địa lý của mình.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->