Nghiên cứu [ Đăng ngày (19/09/2022) ]
Uống trà có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
Nghiên cứu mới được trình bày tại Hội nghị thường niên năm 2022 của Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh tiểu đường (EASD) Châu Âu đã phân tích dữ liệu từ gần 20 nghiên cứu trên một triệu người trưởng thành và tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống trà và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nhưng tất cả phụ thuộc vào lượng trà bạn uống.

Trong nhiều năm, nhiều nghiên cứu đã tích lũy được về những lợi ích sức khỏe tiềm tàng của trà, từ cải thiện sức khỏe tim mạch đến giảm nguy cơ ung thư. Nghiên cứu mới này nhằm thử và làm rõ một chủ đề đặc biệt không chắc chắn - mối quan hệ giữa việc uống trà và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Một đánh giá gồm hai phần của nghiên cứu đã có từ trước đã được thực hiện. Giai đoạn đầu tiên là một nghiên cứu thuần tập xem xét dữ liệu từ hơn 5.000 người trưởng thành được theo dõi trong 12 năm. Khoảng một nửa nhóm thuần tập báo cáo uống trà, nhưng vào cuối giai đoạn theo dõi, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tương tự ở cả người uống trà và không uống.

Vì vậy, phần tiếp theo của nghiên cứu đặt ra để khám phá xem liệu có khía cạnh phản ứng liều lượng đối với việc uống trà và bệnh tiểu đường hay không. Xem xét 19 nghiên cứu với dữ liệu chi tiết về tần suất uống trà, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 giảm so với lượng trà mà một người thường xuyên uống.

Trong khi những người uống 1-3 tách trà mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 4% so với những người không uống, những người tiêu thụ ít nhất bốn tách trà mỗi ngày giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 17%.

Tác giả chính của nghiên cứu Xiaying Li cho biết việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đã được quan sát thấy ngay cả khi đã tính đến giới tính, vị trí địa lý và loại trà được tiêu thụ. Li cho biết điều này cho thấy một thứ gì đó trong trà có thể đặc biệt làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của một người.

Tất nhiên, những phát hiện này đi kèm với rất nhiều cảnh báo. Nghiên cứu này chưa được đánh giá đồng cấp hoặc được xuất bản trên một tạp chí và nó dựa trên bảng câu hỏi chế độ ăn uống tự báo cáo, không thể theo dõi chi tiết thói quen ăn uống lâu dài. Thêm vào đó, dữ liệu không cung cấp cái nhìn sâu sắc về các cách mọi người uống trà. Ví dụ, uống trà có hay không có sữa có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường không?

Nói với The Guardian, Li suy đoán sữa trong trà có thể nâng cao lợi ích sức khỏe từ trà. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2002 cho thấy sữa thực sự có thể làm giảm hoạt động tăng cường insulin của trà, cho thấy sản phẩm từ sữa có thể chống lại lợi ích ngăn ngừa bệnh tiểu đường của trà.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->