Nghiên cứu [ Đăng ngày (15/09/2022) ]
Liệu pháp miễn dịch kết hợp nhắm mục tiêu đột biến được tìm thấy ở 25% tất cả các bệnh ung thư
Các nhà khoa học tại Đại học California San Francisco (UCSF) đã tìm ra cách chống lại một trong những đột biến gây ung thư phổ biến nhất. Loại thuốc mới tạo ra một dấu hiệu có thể giúp hệ thống miễn dịch hoặc các loại thuốc khác tìm và tiêu diệt ung thư.

Các đột biến trong một gen được gọi là KRAS có liên quan đến 25% tổng số khối u ở người, đưa nó vào danh sách quan tâm của các nhà khoa học. Vấn đề là, protein KRAS theo truyền thống rất khó xử lý vì một vài lý do - một là, bề mặt của nó quá “mịn” để các phân tử thuốc bám vào. Rất may, một loại thuốc đầy hứa hẹn được gọi là sotorasib, chống lại điều này, hiện đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2.

Đối với nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu của UCSF đã nghiên cứu một cách để nhắm mục tiêu các đặc điểm bất tiện khác của protein KRAS - cụ thể là nó rất giống với phiên bản khỏe mạnh và nó hoạt động bên trong tế bào chứ không phải trên bề mặt, gây khó khăn cho hệ thống miễn dịch. để nhận ra các đột biến.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng một loại thuốc có tên là ARS1620 có thể giúp giải quyết cả hai vấn đề đó. Phân tử liên kết tốt với protein KRAS đột biến và không chỉ ngăn chặn ảnh hưởng của nó đối với sự phát triển của khối u mà còn kéo protein ra bề mặt tế bào. Khi ở đó, protein và thuốc liên kết với nhau sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo hệ thống miễn dịch tấn công.

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu đã sàng lọc hàng tỷ kháng thể của con người để xác định những kháng thể nhận biết tốt nhất tín hiệu “ăn tôi đi” của tế bào ung thư. Các nghiên cứu trên các protein cô lập cũng như tế bào người đã chỉ ra một loại protein đặc biệt hiệu quả trong việc liên kết với cả AR1620 đơn lẻ và khi nó tạo thành phức hợp với KRAS đột biến.

Từ đó, các nhà nghiên cứu đã phát triển một liệu pháp miễn dịch dựa trên kháng thể này. Trong các thử nghiệm trên tế bào ung thư biểu mô tế bào phế nang trong phòng thí nghiệm, liệu pháp miễn dịch mới kết hợp với AR1620 có thể ức chế sự phát triển của ung thư lên 82%, tăng từ 44% đối với loại thuốc không có liệu pháp miễn dịch. Điều thú vị là, điều này đã hoạt động ngay cả khi các khối u trước đó đã phát triển khả năng kháng chỉ với AR1620.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer Cell.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->