Nghiên cứu [ Đăng ngày (12/09/2022) ]
Cảm biến "băng" đeo ở cổ có thể cảnh báo chấn động tốt hơn
Một trong những điều nguy hiểm của chấn động liên quan đến thể thao là thực tế là các vận động viên có thể không nhận ra họ bị chấn động, vì vậy họ không tìm kiếm sự chăm sóc y tế cần thiết. Một cảm biến mới có thể cho họ (hoặc huấn luyện viên của họ) biết, và nó sẽ đeo trên cổ họ, không phải đầu họ.

Mặc dù một số nhóm đã phát triển các cảm biến tích hợp trên mũ bảo hiểm để phát hiện loại tác động liên quan đến chấn động, nhưng những thiết bị như vậy không nhất thiết phải đáng tin cậy 100%. Trong một số trường hợp, họ có thể phát ra âm thanh cảnh báo khi không có chấn động nào xảy ra hoặc họ có thể loại bỏ tác động đã gây ra chấn thương đó.

Đang tìm kiếm một giải pháp thay thế chính xác hơn, Giáo sư Nelson Sepúlveda của Đại học Bang Michigan lưu ý rằng khi các cầu thủ bóng đá đại học nhận được tác động vào đầu, đầu của họ nhanh chóng chuyển sang một bên. Làm việc với sinh viên tốt nghiệp Henry Dsouza, ông đã tiến hành phát triển một cảm biến miếng dán màng mỏng có thể phát hiện các chuyển động của cổ.

Có kích thước gần bằng một dải băng nhỏ, thiết bị nguyên mẫu chỉ dày khoảng 0,1 mm, và nó kết hợp một vật liệu áp điện tạo ra điện tích khi bị kéo căng hoặc nén. Dữ liệu điện tích được chuyển tiếp đến một máy tính, máy tính sẽ phân tích nó để xác định xem liệu có xảy ra tác động cấp chấn động hay không.

Trong một thử nghiệm về công nghệ, các máy đo gia tốc được đặt trong một chiếc đầu giả, cộng với một số miếng dán cảm biến "băng" được dán vào mặt trước, mặt sau và một trong hai bên cổ linh hoạt của chiếc đầu đó. Sau đó chiếc đầu được thả xuống một bề mặt cứng khoảng 2 ft (0,6 m).

Khi các kết quả đọc từ các bản vá được so sánh với các kết quả từ gia tốc kế, người ta thấy rằng hai hệ thống hoạt động tốt như nhau trong việc phát hiện các tác động gây ra chấn động. Tuy nhiên, không giống như các máy đo gia tốc tích hợp cho mũ bảo hiểm, các miếng dán cảm biến sẽ không tạo ra kết quả đọc sai do các yếu tố như mũ bảo hiểm trượt so với đầu.

Hiện anh đang tìm cách hợp lý hóa thiết kế của bản vá, chẳng hạn như trang bị cho nó một bộ phát có thể chuyển tiếp dữ liệu không dây đến một máy tính hoặc thiết bị di động gần đó.

Nghiên cứu được mô tả trong một bài báo được xuất bản gần đây trên tạp chí Scientific Reports.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->