Nghiên cứu [ Đăng ngày (08/09/2022) ]
Độc tố nhắm mục tiêu RNA đầu tiên được biết đến phát động "cuộc tổng tấn công" để tiêu diệt vi khuẩn
Các nhà khoa học tại Đại học McMaster đã xác định được một loại độc tố được vi khuẩn sử dụng để tiêu diệt các vi khuẩn khác thông qua một cơ chế chưa từng thấy.

Chất độc đầu tiên được tìm thấy nhắm mục tiêu trực tiếp vào các phân tử RNA mà nhóm nghiên cứu mô tả là "một cuộc tấn công toàn diện vào tế bào," có thể dẫn đến một loại kháng sinh mới.

Có một cuộc chiến lớn đang diễn ra ở quy mô vi mô khi các vi khuẩn chiến đấu với nhau để giành tài nguyên và đôi khi vũ khí mà chúng sử dụng để chống lại nhau có thể tỏ ra hữu ích đối với thuốc kháng sinh. Hầu hết các chất độc này nhắm vào protein hoặc phân tử DNA, giết chết vi khuẩn bằng cách làm gián đoạn các chức năng quan trọng.

Vì vậy, đó là danh sách kiểm tra mà nhóm đã thực hiện trong khi nghiên cứu một loại độc tố có tên là RhsP2 được tạo ra bởi Pseudomonas aeruginosa, một lỗi phổ biến đằng sau các bệnh nhiễm trùng mắc phải ở bệnh viện như viêm phổi. Trong ba năm, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu tác động của chất độc này đối với những mục tiêu thông thường này, nhưng không có kết quả.

Cuối cùng, họ đã thử nghiệm RhsP2 chống lại RNA - các phân tử quan trọng giúp phiên mã DNA để tạo ra protein - và phát hiện ra rằng đây là mục tiêu của nó. Trong khi các loại thuốc kháng sinh khác can thiệp vào quá trình tổng hợp RNA bằng cách nhắm mục tiêu các protein tham gia vào quá trình này, nhóm nghiên cứu cho biết điều này đánh dấu loại độc tố kháng khuẩn đầu tiên hoạt động bằng cách tác động trực tiếp lên các phân tử RNA.

Nghiên cứu xung quanh RhsP2 vẫn đang ở giai đoạn đầu, nhưng nhóm nghiên cứu nói rằng với những nghiên cứu sâu hơn, cuối cùng nó có thể mở đường cho một thế hệ kháng sinh mới, điều này rất quan trọng, bởi vì chúng tôi rất cần những loại kháng sinh mới.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecular Cell.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->